Soundboard của đàn piano cổ trông như thế nào?

Soundboard của đàn piano dáng lớn cổ trông như thế nào?

Hiểu cách hoạt động của piano sẽ khiến người tìm hiểu về đàn càng thêm ấn tượng và ngưỡng mộ về việc phát minh ra nó. đàn piano dáng lớn hiện đại rất linh hoạt, có khả năng chơi hầu hết mọi bản nhạc thường được chơi bởi một dàn nhạc. Một cây piano lớn tiêu chuẩn có tám mươi tám phím bao gồm bảy quãng tám đầy đủ.

Nhạc cụ piano cũ

Búa được bọc nỉ, được vận hành bằng cách nhấn các phím trên bàn phím, tác động các dây tạo ra nốt khi đánh. Ở bản phát minh ban đầu, những chiếc búa này được bọc bằng da. Khi đánh một phím đàn, nó làm cho dây tương ứng của nó rung. Rung động này sau đó được truyền qua một thanh mà trên đó dây Nhạc cụ piano được kéo căng trên một miếng gỗ tăng âm (soundboard).

Soundboard hoạt động như một bộ khuếch đại, làm tăng âm lượng và còn ảnh hưởng đến chất lượng điệu tiếng của nó. Thường có hai hoặc ba bàn đạp được tìm thấy trên hầu hết các cây Nhạc cụ piano. Một bàn đạp phải, hoặc bàn đạp giảm xóc, nâng tất cả các bộ giảm âm Nhạc cụ piano lên trên dây của nó cho phép chúng rung tự do.

Bàn đạp trái của đàn piano cho phép búa chỉ đánh một dây đàn bằng cách dịch chuyển bàn phím và bộ truyền động bên. Một bàn đạp giữa, thường xuất hiện trên những cây Nhạc cụ piano lớn chứa một bộ giảm xóc cho vài phím cụ thể bị nhấn.

Piano hiện đại và Piano cổ điển

Piano hiện đại có khung đàn bằng gang không chỉ hỗ trợ cấu trúc của nó tốt hơn mà còn cho phép chịu được áp lực cực lớn từ các dây khi dây căng hơn.

Piano cổ điển có khung gỗ và chỉ có thể cho phép dây của nó được căng nhẹ. Sự khác biệt này làm những cây piano lớn hiện đại phát ra điệu tiếng to hơn piano cổ điển rất nhiều, điều cần thiết cho những buổi biểu diễn trong các phòng hòa nhạc lớn.

piano lớn bây giờ có thể duy trì cao độ trữ tình, diễn tả tất cả xúc cảm và tâm trạng nhạc cụ, và không bị nhấn chìm bởi các nhạc cụ khác. Nó có thể được nghe trong mọi tập hợp các nhạc cụ.


piano lớn thực sự là một phát minh vĩ đại. Có một thời, mọi hộ gia đình trung lưu có quyền thế không ai không có đàn piano dáng lớn; đôi khi nó thậm chí còn được xem như một biểu tượng quyền lực và vẫn được nhiều người coi như vậy.


Các nhà soạn nhạc phương Tây bắt đầu với Mozart hầu như đều chơi nó, cho dù là độc tấu, thính phòng hay với một dàn nhạc đầy đủ, Nhạc cụ piano hiện đại đã được sử dụng trong mọi thể loại thế giới nốt. Đàn harpsichord của Cristofori với sự êm ái và âm lượng to đóng một vai trò quan trọng trong thế giới âm lượng và sự phát triển của nó. Nếu không có nó, sẽ không có cây đàn piano dáng lớn, nhạc điệu sẽ không như ngày nay.


Fortepiano cổ điển

Ban đầu, Nhạc cụ piano được gọi là fortepiano. Tên nguyên bản bắt nguồn từ fravicembalo (hoặc clavicembalo) col piano e forte, có nghĩa là harpsichord với điệu tiếng to và êm ái.


Fortepiano


Pianoforte của Bartolomeo Cristofori không được biết đến cho đến năm 1711 khi một nhà văn nổi tiếng viết một bài báo tâm huyết về phát minh âm nhạc mới này. Sau đó, hầu hết các nhà sản xuất Nhạc cụ piano thế hệ sau đều dựa trên các mô tả trong bài viết này để sản xuất.


Do đó, Gotfried Silbermann -một thợ chế tạo piano, đã bị nhầm là người phát minh ra piano lớn trong suốt nhiều năm, nhưng người phát minh thực sự là Bartolomeo Cristofori.


Những làm ra của Silbermann gần giống với Cristofori, nhưng ông đã thêm một cải tiến quan trọng; phát minh của ông là tiền thân của bàn đạp duy trì trong piano lớn hiện đại.
Bàn đạp duy trì cho phép `duy trì nốt các nốt nhạc lâu sau khi nhấn phím mà không cần phải giữ nó. Sự đổi mới mới này cho phép nghệ sĩ piano tiếp tục giữ điệu tiếng hợp âm trong khi di chuyển bàn tay của mình cho các nốt nhạc tiếp theo, giúp mang lại chất lượng giai điệu liền mạch hơn.

Ngày nay, piano không chỉ có piano và piano điện nữa, nhưng dù thuộc phân khúc nào thì piano đều đáp ứng được các yêu cầu về âm thanh như trên thì mới là một cây piano thực thụ.


Gotfried Silbermann giới thiệu Nhạc cụ piano cho Johann Sebastian Bach

Khi Silbermann lần ban đầu giới thiệu phiên bản piano của mình cho Johann Sebastian Bach vào những năm 1730, Bach không thích nó. Theo Bach, những nốt cao của fortepiano quá êm ái và sẽ không thể chơi đầy đủ các cường độ của các nốt nhạc.


Sau khi đối mặt với những lời chỉ trích đó, Silbermann đã nhận được sự chấp thuận của Bach vào năm 1947. Trên thực tế, Bach thậm chí còn làm nhân viên bán bán Nhạc cụ piano cho Silbermann. Theo Bach, piano có tiềm năng để bán hàng bởi nó có âm lượng vừa to vừa êm ái.


Johann Sebastian Bach


Johann Sebastian Bach – Nguồn: Wikipedia Commons


Trong thế kỷ thứ mười tám, việc chế tạo đàn piano dáng lớn phát triển mạnh mẽ, bao gồm việc các nhà sản xuất của Vienna đã chế tạo cây Nhạc cụ piano cho Wolfgang Amadeus Mozart và ông đã sáng tác các bản hòa tấu, sonata bằng chính cây đàn đó. Những cây piano lớn này, với màu sắc đối lập của ngày hôm nay, có các phím bình màu đen và các phím hóa màu trắng.


Pianoforte biểu diễn tốt hơn những cây Nhạc cụ piano trước đó của Mozart bởi có giai điệu êm ái hơn, thanh tao hơn nhưng âm lượng ngân vang ít hơn.


Trong thế kỷ thứ mười tám, việc chế tạo piano lớn phát triển mạnh mẽ, bao gồm việc các nhà sản xuất của Vienna đã chế tạo cây piano lớn cho Wolfgang Amadeus Mozart và ông đã sáng tác các bản hòa tấu, sonata bằng chính cây đàn đó. Những cây piano lớn này, với màu sắc đối lập của ngày hôm nay, có các phím bình màu đen và các phím hóa màu trắng.