sắp đến trung thu tết đoàn viên rồi, lại một mùa trăng yêu thương nữa tới. Mong mỗi chúng ta dù cuộc sống cạnh tranh hay sang giàu, hầu hết sung túc hay thiếu thốn chật vật thì ai cũng mang 1 mùa trăng đong đầy hạnh phúc bên gia đình, dù chỉ là các hạnh phúc giản đơn, bình dị.

​Vẫn là thói quen của các đứa con xa nhà, chấm dứt một ngày học tập và khiến việc, chốc lát được thảnh thơi. Nằm dài trên chiếc giường nhỏ cũng là khi tôi nhấc máy gọi về cho gia đình. Cuộc gọi video bữa nay thật khác…
“Mẹ ơi! Mẹ ơi! Chị Béo nhà mình gọi này!”. Vẫn loại tiếng lanh lảnh quen thuộc của thằng Bi, cậu em trai lớp 6 của tôi. Khuôn mặt nó khi nào cũng vậy, cứ làm cho mẫu vẻ nhí nhố đáng yêu, mà bữa nay, canh chừng cậu ta vui hơn mọi ngày nữa. Còn mẹ, vẫn nở một nụ cười dịu dàng tôi thường thấy suốt bao năm nay.
sở hữu tôi - 1 cô gái 25 tuổi đang sống xa gia đình, các khoảnh khắc được lắng tai giọng nói, được ngắm nhìn khuôn mặt của người nhà thật quý gia biết bao. Đa dạng lúc nghĩ, cũng may mà hiện nay đương đại, người ta phát minh ra chế độ gọi video như thế này, để khi buồn vui hay nhớ nhà, tôi còn được san sẻ mang những những người mình yêu thương cho dù phương pháp xa nhau cả vài trăm cây số. Chứ không thì, chẳng biết tôi đã tốn bao nhiêu nước mắt trong các lúc cô đơn!
Mẹ lần nào cũng thế, không quên hỏi han một ngày học tập, làm việc của tôi thế nào, rồi thì hôm nay con gái mẹ ăn gì, rồi lại lo lắng ở đô thị đắt đỏ, con sở hữu thiếu thốn gì không… Chẳng biết vì sao, sống xa nhà cho đến nay cũng sắp 7 năm rồi, mà cứ nghe mẹ nhắc vậy, sống mũi tôi lại cay cay. Người ta vẫn sở hữu câu “Con dù lớn vẫn là con của mẹ…Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con” quả thực chẳng phải sai.
“Chị ơi! Ở Hà Nội chị đã đi chơi Trung thu chưa? Nhà mình đông vui lắm rồi này! Họ rước mô hình to đùng đi qua cửa nhà mình rồi ấy!” Thằng cu Bi thò đầu vào khuông hình ở điện thoại, miệng cứ liến thoắng liên hồi. Nó còn háo hức khoe, tối nay mẹ hẹn đưa nó ra bờ hồ Đài tưởng vọng để xem mô hình12 con giáp người ta mới hạ thủy khi chiều. Anh chị em ở lớp nó, đứa nào cũng phấn chấn suốt cả ngày hôm nay, chỉ mong đến tối còn được đi xem. Nhìn cái vẻ mặt vui sướng thơ ngây của nó, bao nhiêu xúc cảm về những ngày tết Trung thu trong tuổi thơ tôi lại ùa về. Thế là, cuộc gọi video về nhà hôm nay chấm dứt sớm hơn mọi ngày.
Ngắt máy rồi, mà lòng tôi vẫn lâng lâng. Chợt nhớ ra mình còn chưa giải đáp nghi vấn lúc nãy của thằng em. Ừ nhỉ, mình cũng lâu rồi chẳng đi chơi trung thu nữa. Mà thật ra, cứ mải miết quay cuồng có bao ngổn ngang trong cuộc sống ở nơi đất khách quê người, mình đã vô tình quên đi dòng ngày mà bao nhiêu trẻ con trông chờ nô nức, trong đó mang cả mình phổ quát năm về trước.
Nhớ khi còn bé, cứ mỗi dịp Trung thu, xóm nhỏ khu nhà tôi lại rộn ràng hơn thường nhật. Người lớn sẽ tập hợp lại, người góp tre, người góp gỗ, người thì ngồi kẻ vẽ giấy màu để khiến cho bọn trẻ em chúng tôi mẫu xe kéo đi chơi Trung thu. Tôi biết, dù chỉ là những dòng xe có mô hình đơn giản, nhưng đó là biết bao công sức và ái tình thương được gửi gắm. Biết trình bày khiến sao được chiếc cảm giác ham thích và sung sướng khi đêm trăng rằm, bọn trẻ em chúng tôi được tung tăng đi khắp những con đường với ánh đèn, ánh trăng lung linh, vừa đi vừa hát vang: “Tùng rinh rinh…tùng tùng tùng rinh rinh…”.khi này đây, tôi khẽ nhắm mắt nhắm mũi lại, tự cho mình hồi tưởng lại những âm thanh quen thuộc ngày thơ bé, từng câu hát rước đèn, từng cơn gió thu mát rượi nhè nhẹ thổi qua mái tóc, rồi cả ánh trăng sáng vằng vặc trải khắp các các con phố quê… Vậy đó, cuộc sống ở quê nhà tôi là vậy. Chẳng sở hữu các thị trấn xá phồn hoa, con nhỏ dịp Trung Thu cũng ko mấy đứa mang được riêng cho mình chiếc đèn khí tử đẹp mắt có thể phát nhạc như ở thành phố, nhưng chúng tôi lại luôn sở hữu 1 món quà chung, ấy là đêm rước đèn bằng cái xe kéo mà các chú các chưng trong xóm mất phổ thông công sức làm cho, là đêm phá cỗ có đôi chút bánh nướng, bánh dẻo và vài mẫu quả thân thuộc của quê nhà. Mọi thứ giản dị lắm, nhưng ai cũng biết rằng, trong ánh mắt của những đứa trẻ như chúng tôi khi đó là cả 1 bầu trời hạnh phúc!
Tiếng còi xe vận chuyển khiến cho tôi chợt giật mình. Tôi mỉm cười. Những kí ức tuổi thơ về ngày Tết Trung thu ngọt ngào và bình yên ổn đã vỗ về, ủ ấp tâm hồn cô gái 25 tuổi trong buổi tối này. Chắc giờ này, mẹ và thằng cu Bi lại đang hòa vào loại người đi xem mô phỏng rồi đấy. Bố thì có lẽ cũng gần tan ca làm. Bây giờ cuộc sống đã có điều kiện phải chăng hơn, quê nhà tôi vẫn giữ thói quen khiến cho các xe mô phỏng cho đám trẻ chơi ngày Tết trung thu, nhưng nay đã làm cho to và đẹp hơn đa số...
Ngẫm ra mới thấy, đã bao năm rồi tôi chẳng về nhà dịp Tết Trung thu. Bỗng nhớ da diết dòng cảm giác được quây quần cộng ba má bên mâm cơm giản đơn mà cất chứa đầy ái tình của mẹ, nhớ mấy trò nghịch nhóc con mà thằng cu Bi hay trêu mình, rồi nhớ cả chiếc ko khí sôi động khắp các ngõ ngách trục đường quê đêm Rằm Trung thu nữa…Thiết nghĩ, con người ta trưởng thành bao nhiêu, chống chọi mang sóng gió thế cục đến thế nào, rồi rút cục, nơi muốn trở về vẫn là Gia Đình.
Trung thu năm nay, tôi một mực về nhà!
Đọc thêm: http://giaphatinvestment.vn/tet-trung-thu-tet-doan-vien