Trong giao tiếp tiếng Anh, nghe - nói là đầu vào - đầu ra của một quá trình, nếu nói được nhưng nghe không được cũng chỉ là con số không. Vậy phải nghe được người ta nói gì thì mới tiếp tục duy trì được cuộc hội thoại. Nhưng luyện nghe tiếng Anh là một quá trình lâu dài và đòi hỏi sự chăm chỉ. Trong quá trình luyện nghe, có không ít người mắc phải những sai lầm và hậu quả để lại không hề nhỏ. Hãy nhận ra những sai lầm mà mình mắc phải để quá trình luyện nghe tiếng Anh của mình trở nên dễ dàng hơn nhé!

Những sai lầm trong việc luyện nghe tiếng Anh

1. Dịch từ tiếng Anh sang tiếng Việt

Có lẽ, ai lúc đầu luyện nghe tiếng Anh đều mắc phải sai lầm này. Bởi vì chúng ta muốn dịch sang tiếng Việt để vin vào tiếng mẹ đẻ để hiểu ngôn. Tuy nhiên càng cố gắng thì bạn lại càng mắc sai lầm và không thể hiểu hoặc hiểu sai những gì đang nói. Tại sao? Vì khi dịch thuật, đòi hỏi ở bạn việc thông thạo cả hai thứ tiếng, xử lý thông tin và ghi nhớ từ ngữ nhanh. Phải có trình độ ngoại ngữ thông thạo, kinh nghiệm trong dịch thuật mới chuyển đổi ngôn ngữ một cách nhanh chóng được.
Mặt khác, thông tin trong giao tiếp chúng ta nghe được một cách liên tục. Trong khi việc dịch cần một thời gian nhất định để tiếp nhận, xử lí thông tin và dịch ra kết quả. Chính vì thế, không ai có đủ kiên nhẫn để chờ bạn dịch ra đâu.

2.Cố hiểu tất cả từng câu chữ được nói ra trong bài nghe

Khi cố gắng nghe hiểu hết tất cả các từ trong bài nghe, não của bạn sẽ phải hoạt động rất nhiều, gây nên áp lực trong việc xử lý thông tin, nếu bạn quên đi một hai từ, dẫn đến việc mất bình tĩnh, luống cuống và có khi quên đi những từ đơn giản nhất, từ đó sẽ dẫn đến bạn bỏ sót đi nhiều thông tin quan trọng khác. Chính vì thế, đừng cố hiểu tất cả từng câu chữ được nói ra trong bài nghe. Vì đối với bất cứ một ngôn ngữ nào, trong một câu nói ra, ta đều xác định được thông tin quan trọng và từ đó hiểu được đúng ý nội dung của toàn bộ đoạn hội thoại. Hãy loại bỏ sai lầm này nếu muốn đạt hiệu quả trong quá trình nghe tiếng anh các bạn nhé.


Xem thêm: Khóa học tiếng anh giao tiếp online tại trung tâm anh ngữ Yola

3. Nghe một cách thụ động

Bạn sẽ không thể ghi nhớ được những cái gì bạn không hiểu được. Não người lớn, sẽ loại trừ những vấn đề mình không hiểu hay không thể tiếp thu. Chính vì thế, khi nghe một cách thụ động sẽ không đem lại hiệu quả. Chính vì thế, dù dành thời gian rất nhiều trong việc nghe,nhưng mãi không tiến bộ được. Hãy loại bỏ việc nghe tiếng Anh theo cách thụ động đó nếu không muốn “ điếc ” tiếng Anh. Hãy luyện nghe một cách chủ động, luôn chủ động trong cách học để đạt hiệu quả tốt nhất.

4. Lười học từ vựng

Quá trình nghe nói là một quá trình tương tác, trao đổi thông tin liên tục, không dành thời gian “ trễ ” cho bạn suy nghĩ hay lục lọi lại nghĩa của từ. Việc lười học từ vựng, dẫn đến sự thiếu thốn từ vựng làm bạn không hiểu được người khác nói gì dần dần sẽ mất tự tin trong giao tiếp tiếng Anh. Chính vì thế, hãy tạo cho mình vốn từ vựng tiếng Anh dồi dào để luôn chủ động và tự tin khi nghe người khác nói.

Hậu quả của việc luyện nghe tiếng Anh sai cách

1.Tốn kém thời gian, tiền bạc và mất động lực học hành

Việc luyện nghe tiếng Anh cũng như bất cứ những việc khác, nếu sai cách thì sẽ luôn tiêu tốn và lãng phí rất nhiều thời gian, công sức thậm chí là tiền bạc.
Việc bỏ thời gian, tiền bạc để đến trường lớp mỗi ngày, nếu học sai cách thì chẳng phải là lãng phí hay sao? Chưa kể đến việc kỹ năng nghe của bạn càng ngày càng chậm và không thể tiếp thu dẫn đến việc mất dần động lực học tập.


2. Không thể phát triển đồng thời các kỹ năng

Nếu chọn sai cách luyện nghe tiếng Anh, bạn sẽ không thể tiến bộ, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bị dậm chân tại chỗ và hệ quả là các kỹ năng còn lại nói - đọc - viết cũng sẽ khó khăn và gặp nhiều thử thách. Chính vì thế, hãy loại bỏ nhanh chóng những sai lầm trong quá trình luyện nghe nói trên để bạn có thể nâng cao trình độ tiếng Anh của mình, đồng thời phát triển toàn diện các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.
Để tránh những hậu quả nghiêm trọng trên trong việc luyện nghe tiếng Anh bạn hãy điểm danh những sai lầm mà mình mắc phải. Mặc dù kỹ năng nghe là dễ nhất, là cơ bản nhất trong bốn kỹ năng, nhưng để có thể học tốt các các kỹ năng còn lại thì các bạn không thể bỏ qua kỹ năng nghe và việc luyện nó cũng không hề dễ dàng. Hãy áp dụng những phương pháp để đem lại hiệu quả cao trong quá trình luyện nghe của bạn nhé!

Xem thêm: Yola - trung tâm anh ngữ uy tín nhất hiện nay