Acetone là thành phần của một loạt sản phẩm tiêu dùng khác nhau, từ dược liệu, mỹ phẩm đến thực phẩm chưa và đã qua chế biến, là hóa chất rất quen thuộc với chị em phục nữ với vai trò là một dung dịch gần như không thể thiếu khi làm đẹp móng. Vậy bạn đã biết gì về chất này. Bài viết dưới đây sieuthidungmoi.vn sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều về dung môi acetone? Và ứng dụng như thế nào?

Hóa chất Acetone là gì?

Acetone (hay propanone) là hợp chất hữu cơ có công thức (CH3)2CO. Acetone có dạng lỏng không màu, dễ bay hơi, dễ cháy. Acetone là hóa chất công nghiệp được sử dụng phổ biến chủ yếu được dùng làm dung môi.

Ngoài ra, acetone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể con người như một sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất. Hợp chất này có khá nhiều trong máu và nước tiểu.
Ứng dụng của hóa chất Aceton

1. Trong công nghiệp

- Aceton là một trong số những dung môi công nghiệp phổ biến, được sử dụng nhiều trong sản xuất chất dẻo, nhựa, plastic, sản xuất sơn,… đồng thời còn được dùng làm dung môi trong sản xuất dược phẩm, là thành phần tá dược trong một vài loại thuốc.

- Aceton là một dung môi cực tốt cho nhựa và một vài sợi tổng hợp. Aceton được dùng để pha loãng nhựa polieste, được dùng trong những chất tẩy rửa, dụng cụ làm sạch.

- Dùng để pha keo epoxy 2 thành phần trước khi đóng rắn và được sử dụng như một trong số những thành phần dễ bay hơi của một số loại sơn và vecni.

2. Trong phòng thí nghiệm

Được dùng như một dung môi cực aprotic trong rất nhiều phản ứng hữu cơ. Do giá thấp và dễ bay hơi, dung môi aceton được dùng rộng rãi để làm chất tẩy rửa vật dụng thủy tinh trong phòng thí nghiệm.
3. Trong y dược và kỹ thuật làm đẹp

- Đây là 1 hóa chất vô cùng phổ biến trong nhiều lĩnh vực kỹ nghệ và nghề làm móng. Nó được sử dụng khá nhiều trong các thuốc và kỹ thuật làm đẹp nói chung và được xếp loại là phụ gia thực phẩm và đóng gói, bảo quản thực phẩm.

- Aceton còn thường xuyên được dùng để lột da bởi hóa chất.

- Là thành phần chính trong những chất tẩy rửa sơn móng tay, chất tẩy keo siêu dính và chất tẩy cho đồ gốm sứ, thủy tinh.

- Bên cạnh đó nó còn được dùng trong in ấn nghệ thuật.
>>> Xem thêm Dung môi butyl acetate: https://sieuthidungmoi.vn/san-pham/dung-moi-sec-butyl-acetate.html

An toàn khi sử dụng acetone

- Aceton là chất dễ cháy nổ và độc hại, vì vậy lúc sử dụng acetone, tuyệt đối không được hút thuốc hay ăn uống.

- Để ở khu vực thoáng mát, khô ráo, tránh xa các vật dụng dễ bén nửa, thùng chứa phái có nắp đậy.

- Theo nghiên cứu và được xác nhận cho rằng Aceton là có độc tính cấp tính và mãn tính nếu không may chúng ta uống hoặc hít phải. Tuy vậy nếu như hít phải ở nồng độ cao sẽ gây kích ứng tại cổ họng và mắt.

- Do đó, lúc chúng ta tiếp cận trực tiếp với những loại hóa chất nói chung và Aceton nói riêng cần có đồ bảo hộ theo đúng quy định bao gồm có khẩu trang, kính, áo quần bảo hộ để tránh bắn vào mắt trong quá trình sử dụng.

- Nếu gặp phải sự cố lúc tiếp xúc với hóa chất chúng ta nên tới trung tâm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời để đảm bảo an toàn.

Hi vọng, bài viết trên đây của chúng tôi sẽ cung cấp thông tin hữu ích tạo điều kiện cho quý khách hàng có những chọn lựa sản phẩm hài lòng và an toàn trong quá trình sử dụng.