Đánh giá máy thông minh HTC One Mini - Camera, hiệu năng

Về mặt thông số, màn hiển thị cảm ứng của One mini thua kém khá nhiều so với One. Smartphone có màn hình màn cảm ứng màn cảm ứng 4.3 inch size 1280 x 720 pixel và dùng công nghệ hiển thị Super LCD2. Tuy không sánh được với One, kích cỡ của One mini cũng là khá cao, hỗ trợ smartphone đảm bảo độ sắc nét: số lượng điểm ảnh của thay mặt kính HTC mức 341 ppi.

Màn hiển thị của One mini đích thực thể hiện rất cực kỳ cực kỳ tốt khi sử dụng. thay mặt kính HTC EVO 4G+ Độ sáng tối đa của màn hình cảm ứng cao, gần 500 nits vì vậy điện thoại vẫn hiển thị cực kỳ tốt khi sử dụng ngoài trời. Về màu sắc, màn hình cảm ứng của One mini ít bị nghiêng về màu xanh dương như HTC EVO 4G+ và các màu sắc thể hiện khá chính xác.

Loa kép của máy đem lại âm thanh rất ấn tượng đối với một chiếc điện thoại

Có thể nói loa ngoài là một trong những tính năng gây ấn tượng nhất trên One mini. Với hai loa BoomSound, chiếc điện thoại này Thực sự thể hiện được âm thanh hai kênh. Điều này đem lại chất lượng âm thanh rất cao, loa phát được âm lượng lớn, hai kênh tách bạch rõ ràng. Loa được đặt ở mặt trước cũng thể hiện âm thanh tự nhiên hơn khi sử dụng smartphone để giám sát phim hay nghe nhạc và cam kết âm thanh không bị tác động khi đặt điện thoại xuống mặt bàn.

Camera

Camera Ultrapixel cũng là một đặc điểm khác mà One mini thừa hưởng xuất xứ One. Chiếc máy này vẫn sử dụng cảm biến ảnh với kích thước 4 megapixel, với những điểm ảnh "rất to" cho phép thu sáng cực kỳ tốt hơn. Tuy nhiên One mini không được độc quyền hệ thống chống rung quang học (OIS) như trên One và điều này thể hiện khi chụp các bức ảnh vào buổi tối.

Giao diện chụp hình của điện thoại cũng giống với HTC One, rất đơn giản và trực quan đối với các nút chụp thông thường, nhưng các điều chỉnh cao hơn thì hơi khó tìm kiếm. Giao diện này cũng cho phép lựa quyết định nhanh chế độ chụp hình hoặc quay phim, camera trước/sau hay các hiệu ứng áp dụng cho ảnh. One mini cũng được sở hữu một số tính năng phần mềm về ảnh như HTC Zoe hay thay mặt kính HTC Video Highlight.

Trong khi sử dụng máy ảnh của HTC One, tôi cảm thấy khá hài lòng với sản phẩm này. Với One mini, các thử nghiệm vẫn gần giống như thế. Tính năng điện thoại ảnh khởi động rất nhanh, thay mặt kính HTC EVO 4G+ giá rẻ tốc độ chạm nét và chụp của smartphone cũng vậy. Việc dùng cảm biến ảnh Ultrapixel tương trợ các bức ảnh của HTC EVO 4G+ giá rẻ có độ sáng cao, đôi khi nhỉnh so với mắt người nhìn thấy. Điều này khá hữu dụng khi chụp ở điều kiện ánh sáng kém, nhưng trong khi chụp vào ban ngày, nhất là khi trời nắng thì khách hàng cần lấy điểm đo sáng cẩn trọng để tránh hiện tượng ảnh bị thừa sáng. Khi chụp hình vào buổi tối, vì không có OIS, sẽ có nhiều bức ảnh bị nhiễu hơn.

Một điểm hạn chế của One mini là ảnh thường không thực thụ sắc nét, kể cả sau nhiều lần điều chỉnh vị trí lấy nét. Các bức ảnh có kích thước 4 megapixel là đủ nếu như bạn sử dụng nó chủ đạo cho mục đích mạng xã hội. Tuy nhiên, trong khi chụp ở nhiều khung cảnh và điều kiện khác nhau, nhất là các khung cảnh có nhiều chi tiết, kích thước thấp sẽ là hạn chế. Các bức ảnh có size nhỏ cũng không thuận tiện cho việc xử lý sau này.

Một số ảnh chụp xuất xứ HTC One mini (bấm vào ảnh để xem ảnh gốc)

Trong khi chụp vào ban ngày, smartphone bắt nét và chụp rất nhanh. Tuy nhiên một số ảnh dễ bị thừa sáng

Ảnh chụp buổi tối có độ sáng cực kỳ cực kỳ cực kỳ tốt nhưng dễ bị rung vì không có tính năng chống rung quang học

Tuy nhiên, với những ảnh lấy khung hình rộng hoặc có nhiều chi tiết thì điện thoại thể hiện không thực sự ấn tượng

Hiệu năng, phần mềm và thời gian sử dụng pin

HTC One mini được sở hữu hệ thống Snapdragon 400 của Qualcomm với 2 nhân khắc phục ở tốc độ 1.4 GHz, dung lượng RAM 1 GB và bộ nhớ trong 16 GB. One mini hiện chưa có version 32 GB, do vậy về thông số thì One mini Thực sự có số nhân khắc phục, bộ nhớ RAM và bộ nhớ sử dụng một nửa so với chiếc One.

Tuy nhiên, thay mặt kính HTC thử nghiệm khi sử dụng điện thoại móc này không hề tệ. One mini hầu hết luôn đảm bảo độ mượt trong khi sử dụng máy để duyệt tin nhắn, lướt web, theo dõi Facebook… thay mặt kính HTC EVO 4G+ tại Hà Nội máy cũng khắc phục cực kỳ cực kỳ tốt các phim với kích thước Full HD, nhưng việc theo dõi phim trên màn hình cảm ứng HTC EVO 4G+ tại Hà Nội 4.3 inch không phải là thử nghiệm thú vị.

Đối với các điểm số benchmark, One mini cho điểm số ở mức khá. Tuy chỉ là một máy hai nhân, các điểm số của smartphone đều khác biết hơn so với những điện thoại sử dụng SoC MTK6589, bốn lõi của Mediatek.