HTC One mini được sở hữu hệ thống Snapdragon 400 của Qualcomm với 2 nhân xử lý ở tốc độ 1.4 GHz, dung lượng RAM 1 GB và bộ nhớ trong 16 GB. One mini hiện chưa có version 32 GB, vì vậy về thông số thì One mini Thực sự có số nhân khắc phục, bộ nhớ RAM và bộ nhớ bằng một nửa so với chiếc thay mặt kính.

Đánh chi phí smartphone thông minh HTC One Mini - Tổng kết

Tuy nhiên, trải nghiệmkhi sử dụng smartphone móc này không hề tệ. One mini hầu hết luôn cam kết độ mượt trong khi dùng điện thoại để duyệt tin nhắn, lướt web, giám sát Facebook… điện thoại thay mặt kính Desire HD G10 cũng xử lý cực kỳ tốt các phim với kích thước Full HD, nhưng việc giám sát phim trên màn hình Desire HD G10 4.3 inch không phải là thử nghiệm thú vị.

Đối với các điểm số benchmark, One mini cho điểm số ở mức khá. Tuy chỉ là một máy hai nhân, các điểm số của máy đều khác biết hơn so với những điện thoại sử dụng SoC MTK6589, bốn lõi của Mediatek.

Một số kết quả đánh giá hiệu năng của HTC One mini

Trong hầu như các phép thử, One mini cho điểm số dùng phân nửa One, và tương đương Nexus 4

Do nắp lưng dùng kim loại, One mini cũng có nhược điểm giống HTC One là bị nóng điện thoại khi dùng các chức năng nặng, đặc biệt là các game 3D. Tuy nhiên, nếu theo dõi phim hoặc lướt web qua mạng WiFi trong khoảng dài thì điện thoại không bị nóng lên nhiều.

Bên cạnh thông số linh kiện, một số tính năng khác trên HTC One cũng bị cắt giảm trên One mini, đó là đầu phát hồng ngoại và NFC. Như vậy khách hàng sẽ không thể dùng One mini để điều khiển TV và một số điện thoại móc điện tử, cũng như không thể dùng tình năng chạm và gửi file với NFC. Dù sao thì những chức năng này cũng không quá phổ biến, nên đây cũng không phải là vấn đề lớn.

Việc bổ sung các nguồn tin tiếng Việt tương trợ BlinkFeed hữu ích hơn

One mini sử dụng phiên bản Android 4.2.2, cùng với HTC Sense 5.0. So với thời điểm Sense 5 được đưa ra trên HTC One, nó đã có thêm một số cải tiến. Cụ thể, với màn hiển thị đọc tin BlinkFeed, hiện nay người dùng đã có thể thêm một 6 nguồn tin tiếng Việt. Các nút bấm tắt bật nhanh kết nối cũng đã xuất hiện trên thanh mô tả.

Thanh thông báo được bổ sung các nút tắt bật nhanh tiện dụng

Điện thoại cũng được setup sẵn chức năng lưu trữ đám mây Dropbox và trong khi kích hoạt tài khoản trên điện thoại HTC thì người sử dụng sẽ được 25 GB bộ nhớ trên Dropbox, có thời hạn 2 năm.

Pin của thay mặt kính có dung lượng 1800 mAh, thấp hơn so với 2500 mAh của HTC One. Tuy nhiên với kích thước thấp hơn và vi khắc phục hai lõi, khoảng sử dụng pin của máy không bị tác động nhiều. Trong một ngày, thay mặt kính Desire HD G10 giá rẻ tôi dùng kết nối 3G để lướt web và theo dõi bản đồ khoảng 2 giờ, chụp khoảng 20 tấm ảnh, liên lạc và nhắn tin ít. Sau hơn 10 giờ dùng, Desire HD G10 giá rẻ còn 25% pin. Nếu dùng tiết kiệm hơn, khách hàng có thể trải qua hết một ngày với One mini.

Trải nghiệmthời gian dùng phim của One mini

Để so sánh, tôi sử dụng hai bài đánh giá pin là theo dõi phim và chơi điện thử. Khi sử dụng tính năng GL Benchmark, giả lập tình huống chơi game 3D nặng, màn hình cảm ứng đặt độ sáng 100% thì điện thoại dùng được 2 giờ 35 phút trước trong khi hết pin. Khi sử dụng smartphone để giám sát phim HD 720p, điện thoại đạt khoảng khá ấn tượng, lên đến 7 giờ 16 phút.

Kết luận

HTC One mini gây ấn tượng ngay từ đầu nhờ vẻ ngoài của máy với cấu tạo xuất xứ nhôm nguyên khối, kiểu dáng mỏng và khá tiện lợi trong khi dùng. Có thể nói design là một điểm khủng của One mini. Điện thoại cũng độc quyền màn hiển thị màn màn cảm ứng độ sáng cao, sắc nét và loa có chất lượng âm thanh cao. Cấu hình của máy tuy chỉ bằng nửa HTC One nhưng hiệu năng không hề tệ, hoạt động mượt mà.

Khả năng chụp hình và khoảng sử dụng pin của One mini chưa thực thụ ấn tượng. Tuy vậy, điểm trừ lớn nhất của điện thoại này là giá bán của máy hiện tại hơi cao. Thay mặt kính đang được niêm yết với chi phí chính hãng là 11,4 triệu đồng, nhưng cũng có nhiều trung tâm bán với giá trên 10 triệu đồng. Với mức giá này, người dùng có khá nhiều lựa quyết định từ các hãng điện thoại lớn như thay mặt kính Desire HD G10 tại Hà Nội Samsung Galaxy S4 Mini, Nokia Lumia 925 hay cao hơn một chút là LG Optimus G Pro. Nếu chấp tiếp nhận mua hàng cũ, người dùng còn có nhiều lựa quyết định cao cấp như Galaxy S4, Desire HD G10 tại Hà Nội hay iPhone 5.

Có thể nói so với mức chi phí hiện tại, những điểm khủng của One mini là chưa đủ thuyết phục. Tuy nhiên, nếu như ưu đãi hợp lí trong khi chọn điện thoại là design đẹp, dễ sử dụng và kích thước không quá lớn thì One mini là một lựa chọn phù hợp cho bạn. Và nếu như HTC tiếp tục giảm giá máy thêm chút nữa giống như họ đã làm với chiếc HTC One X và Desire 600 Dual SIM gần đây thì hãng này sẽ lại có một sản phẩm hút khách nữa.