Đến du lịch Phan Thiết, có 1 địa danh mang nét văn hóa dân tộc Chăm vô cùng mới lạ và độc đáo mà du khách không được bỏ lỡ đo là tháp Poshanư. Tháp Chàm Poshanư là một công trình kiến trúc của vương quốc Chăm Pa có giá trị nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, kiến trúc vì vậy nên đã dần trở thành điểm ngắm nổi tiếng du khách lúc có dịp đến với thành phố Phan Thiết

1. Điểm dừng chân tháp Chàm Poshanư
Tháp Poshanư cách thành phố Phan Thiết 7km, tọa lạc trong khu di tích Lầu Ông Hoàng ngày xưa. Tháp tọa lạc trên ngọn đồi Bà Nài, thuộc phường Phú Hải. khi mưới xây, tháp Chàm được xem là công trình vĩ đại và là biểu trưng của Vương quốc Chăm Pa thời đó. nét hấp dẫn của tháp Chăm này là các tinh hoa kiến trúc và nghê thuật của người Chăm xưa tạo nên các công trình độc đáo, kỳ bí mà ngày nay còn nhiều điều chưa được giải thích
Tham khảo tại: chợ đông dương phú quốc
2. Lịch sử tháp Chàm Poshanư
Quần thể tháp Poshanư chính là một nhóm di tích đền tháp được xây dựng vào khoảng chừng cuối thế kỉ thứ 8, đầu thế kỷ thứ 9 tại Vương quốc Chăm Pa cổ, thờ thần Shiva - một trong các vị thần Ấn Độ giáo được sùng bái và tôn kính nhất trong văn hóa Chăm Pa.
tới thế kỷ 15, quần thể tháp được xây dựng thêm một vài đền thờ cùng kiểu phong cách đơn sơ để thờ công chúa Poshanư - con vua Para Chanh. Công chúa Poshanư chính là cư dân còn đang được nhân người yêu quý về tài đức và phép ứng xử. Bà cũng là người địa phương đã chỉ dạy nhân người trồng lúa nước, dệt vải thổ cẩm, trồng trọt, chăn nuôi…
Năm 1992 - 1995, những cuộc khai quật khảo cổ ở đây đã phát hiện ra ngoài 3 tháp chính, khu này ngày xưa mang trong mình một đền thờ lớn song đền thờ này đã bị chôn vùi sâu ở dưới lòng đất từ hơn 300 tuổi
Năm 1990 - 2000 tháp đã đang được tu bổ, tôn tạo và Thời điểm này đã hoàn thành việc tu bổ di tích lịch sử
Tin tức liên quan tại: đi phú quốc nên ở khách sạn nào
3. kiểu kiến trúc tháp Chàm Poshanư
Quần thể tháp Chàm chính là một tuyệt tác của người tộc Chăm để lại cho nhân hình thức. dù chỉ sở hữu kích thước vừa và nhỏ nhưng nó chắt lọc các tinh hoa kỹ thuật phong cách cũng như nghệ thuật trưng bày của dân Chăm xưa tạo vì vậy nên vẻ uy nghi cũng như mê hoặc. Tháp được xây dựng theo kiến trúc phong cách Hòa Lai - kiểu phong cách thành công nhất, cực đẹp nhất của người dân Chăm Pa.
kết cấu gồm 3 tháp:
Tháp chính A sở hữu 4 tầng, càng tới cao mặt bằng càng thu nhỏ lại và bớt đi những yếu tố kiểu phong cách của tầng ở dưới. trên đỉnh tháp có 4 cửa sổ hình dạng tam giác hướng theo 4 hướng, bên ngoài xây kín, bên dưới mỗi của sổ gạch có 4 lỗ lớn để thông gió ghé thăm ngoài. Từ ở bên trong lòng tháp đến đến đỉnh cao 15 m, Ở bên cạnh đáy mỗi bề gần 20 mét, 1 cửa chính dài, hướng theo hướng khá là đông mà về truyền thuyết Chăm thì hướng rất là đông là địa chỉ cư ngụ của thần linh. Thêm 3 cửa giả tại những phía Bắc, Tây, Nam. ở trên vòm cuốn ở phía Tây của tháp, hiện còn các dãy chạm khắc dày đặc với các bông hoa và hình dáng tượng kỳ lạ. ở trong tháp hiện còn thờ biểu tượng sinh lực khí Linga - Yoni bằng vật liệu đá xanh đen nguyên khối. đó chính là công trình còn khá nguyên vẹn của cụm tháp Poshanư.
Tháp phụ B tọa lạc riêng nhích về phía Bắc, cao chừng 12m, phong cách cơ bản giống tháp A tuy nhiên đơn sơ hơn. ngày xưa ở bên trong tháp có thờ con bò thần Namdin tuy nhiên sau đó ko nhìn thấy nữa. Năm 1995 lúc khai quật ở dưới lòng đất đã tìm thấy một bàn chân cũng như 1 tai bò thần bằng đá.
Tháp phụ C hiện chỉ thời gian còn lại cùng với 1 chiều cao hơn 4m, độc nhất một cửa trổ về phía vô cùng đông, các phong cách và trang trí nghệ thuật bên ngoài đã bị tầm bào mòn chỉ còn lại một vài đường điểm gốc. Ngọn tháp này để thờ thần lửa
Bài viết liên quan tại: khách sạn gần chợ đêm phú quốc
4. Lễ hội tại Poshanư
mỗi năm, vùng chứng nhân lịch sử tháp Poshanư vẫn đang được khá đông những người ở đây Chăm từ các khu lân cận tới cúng viếng cầu bình an, giúp lễ cầu mưa, hay cầu cho những chuyến đi chơi biển còn đang được bình yên, cùng các nghi lễ truyền thống khác thể hiện cho sự tưởng nhớ công ơn của người xưa và sự sùng bái thần linh... còn đang được truyền lại từ đời này sang đời khác.
ko chỉ vậy, ở tháp Poshanư còn sẽ bắt đầu các lễ hội chính như:
những lễ hội Rija Nưga, Poh Mbăng Yang vẫn đang được tổ chức ghé thăm tháng giêng lịch ta ngay bên dưới chân tháp Pôshanư.
Lễ hội Katê cùng với thực sự nhiều tiết mục sinh động được sẽ bắt đầu vào tháng 7 Chăm lịch chính là vào khoảng tháng 9 - 10 dương lịch. ghé qua ngày này cũng sẽ phải có các điệu múa nhịp nhàng uyển chuyển đi kèm cùng với các nhạc cụ truyền thống như: trống Ginăng, trống Paranưng, chiêng, kèn Xaranai, Grong (lục lạc), đàn Kanhi... làm thích mê khách phương xa.
ghé qua các ngày thường, du khách ra có thể thưởng thức tháp Poshanư vẫn có thể thưởng thức những màn biểu diễn nghệ thuật dân gian Chăm vẫn đang được ban quản lý tổ chức theo yêu cầu và nhìn thấy nghệ nhân trình diễn nghề dệt vải thủ công.

Chủ đề cùng chuyên mục: