Công ty xử lý chất thải công nghiệp Trong số “điểm nóng” về ô nhiễm môi trường tại KCN Nam Cấm, phải kể đến tập đoàn TNHH Thương mại và xuất nhập khẩu nông nghiệp Hải An tại khu C. Ngày 5/1/2013, UBND tỉnh có Công văn số 109/UBND.ĐC bắt buộc công sở này tạm dừng tác động phân phối để khắc phục ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, cơ quan vẫn tập đoàn hành động chế tạo hình thành hải sản phi pháp Bên cạnh đó sơ đồ xử lý nước thải không vận hành và chưa kết thúc các biện pháp khắc phục nhằm bảo vệ môi trường.

Hay tại Nhà máy phân phối ván nhân tạo Việt Trung, mặc dù hệ thống thu gom, thoát nước mưa và thoát nước thải của người dân được xây đơn nhất nhưng vào những lúc mưa to, nước thải tràn hố ga thoát ra mương gây tác động tiêu cực đến môi trường.

Dường như, thời gian qua, nhân dân xã Nghi Thuận (Nghi Lộc) phản ánh việc Nhà máy sản xuất giấy Karapt (cơ quan TNHH Thiên Phú) xả nước thải qua 3 đường ống ra sông Cấm. Qua kiểm tra của Sở khoáng sản và Môi trường vào tháng 10/2016 thì tập đoàn có tiêu dùng 3 đường ống để xả thải, 1 đường ống để xả thải sau khi xử lý và 2 đường ống dẫn nước mưa chảy tràn trong khuôn viên người sử dung.

Đơn vị chưa lắp đặt đồng hồ đo lượng nước bơm nước thải tại sơ đồ xử lý nước thải và chưa có sổ theo dõi vận hành của hệ thống. Đoàn kiểm tra đề nghị công sở bổ sung theo quy định và cắt bỏ 2 ống dẫn nước mưa chảy tràn ra khỏi sông Cấm nhưng đến nay vẫn chưa được đơn vị này thực hiện.=> Công ty xử lý chất thải công nghiệp tai tp hcm => giá xử lý rác thải công nghiệp

Không chỉ ở KCN Nam Cấm, tình trạng ô nhiễm môi trường từ các CCN, KCN nhỏ đang ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của xí nghiệp. Đơn cử, tại Khu công nghiệp nhỏ Trường Thạch (Nghi Lộc), theo kết luận của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường đánh giá: mặc dù KCN nhỏ đã xây dựng hệ thống thu gom nước mưa chảy tràn nhưng chưa hoàn thiện và chưa tách biệt với nước thải. Khu công nghiệp này chưa xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung theo nội dung đã cam kết trong Báo cáo đánh giá hành động môi trường đã được phê duyệt.

Tại các cơ sở sản xuất trong khu công nghiệp đang tự xử lý nước thải ra mương thoát nước, chưa có khu tập trung rác thải của khu công nghiệp, bởi vậy, mỗi cơ sở tự thu gom và xử lý. Đồng thời khu công nghiệp này chưa có khu vực tập trung chất thải nguy hại, chưa thực hiện quan trắc, giám sát môi trường.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
hệ thống xử lý nước thải tập trung tại KCN Nam Cấm. Ảnh: Thanh Lê.
Còn ở địa bàn TP. Vinh, mặc dầu cả 3 cụm công nghiệp (CCN) Hưng Lộc, Nghi Phú và Đông Vĩnh đã thành lập các hồ sinh học để xử lý nước thải của CCN trước khi thải ra môi trường, nhưng do thời gian động tác của các CCN đã lâu, các công đoạn xử lí nước sạch thành lập cơ sở hạ tầng thiếu đồng bộ nên đã xuống cấp.

Hình như, ban quản lý được bố trí theo cơ chế kiêm nhiệm nên công tác quản lý, bảo vệ môi trường gặp nhiều khó khăn. Nước thải từ các cơ sở không được thu gom triệt để, chưa tách hiếm hoi được nước mưa và nước thải. Chính vì thế, việc xử lý nước thải chưa đạt được tốt nhất cao.

Theo đánh giá của của Ban Quản lý KKT Đông Nam, trên địa bàn tỉnh chưa có tập đoàn, cá nhân nào có đủ điều kiện để vận chuyển, xử lý chất thải gian nguy, gây không ít khó khăn cho công ty và công tác quản lý. Về chất thải rắn, tại những KCN chưa có nơi tập kết chất thải rắn để đưa đi xử lý, gây khó khăn cho việc thu gom. một vài nhà phân phối trong KCN tự lưu giữ và xử lý nên thường là không chắc chắn tiêu chuẩn.

Để gắn sản xuất với bảo vệ môi trường

Theo ông Hồ Sỹ Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường): “Nhìn chung, công tác bảo vệ môi trường ở KCN còn gặp nhiều cạnh tranh. Nguyên nhân của tình trạng trên, trước hết là do ý thức của chủ đại lý còn giảm thiểu.

Hình như đó, hạ tầng KKT, KCN còn yếu và chưa đồng bộ. Cùng đó, cấp chính quyền những địa phương chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường. Công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường của các tổ chức tính năng chưa mang đến hiệu quả cao. Việc thực hiện quan trắc môi trường chưa được tiến hành thường xuyên.

Từ năm 2013 - 2015, Ban quản lý KKT Đông Nam không thực hiện quan trắc môi trường định kỳ hàng năm do UBND tỉnh không sắp xếp kinh phí sự nghiệp môi trường. Về phía Ban Quản lý KKT Đông Nam không có bộ phận thanh tra xử lý cửa hàng gây ô nhiễm. Còn nếu kiểm tra phát sinh ra thì Ban cũng chỉ kịp thời báo lên tập đoàn tính năng để xử lý”.

Cần 'mạnh tay' với chất thải ở các khu công nghiệp
CCN Hưng Lộc (TP. Vinh). Ảnh: Thanh Lê.
Để giải quyết rắc rối môi trường, nhất là xử lý nước thải, hiện 2 KCN Nam Cấm và Bắc Vinh đã có sơ đồ xử lý nước thải tập trung có HP xử lý theo ngoại hình là 2.750 m3/ngày đêm, tuy nhiên công suất xử lý hiện nay là 1.100 m3/ngày đêm, còn lại những công ty đã có sơ đồ xử lý và được miễn trừ đấu nối; như tại KCN Nam Cấm được miễn trừ đấu nối 600 m3/ngày đêm, KCN Bắc Vinh được miễn trừ đấu nối 500 m3/ngày đêm,...

Việc đầu tư xây dựng sơ đồ xử lý nước thải tập trung KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh nhằm góp phần hoàn thiện, chỉnh trang kết cấu hạ tầng KCN, giải quyết vấn nạn nước thải công nghiệp của KCN Nam Cấm và KCN Bắc Vinh bấy lâu đã làm ảnh hưởng nặng nề tới sinh kế và an sinh xã hội của nhân dân vùng phụ cận. Tuy nhiên, nhiều công ty không mặn mà tiêu dùng, chưa phát huy tối đa tính năng. Rồi việc chấp hành xả thải chưa được các nhà phân phối thực hiện đúng như cam kết...

Theo ông Lê Quang Hòa - Phó Trưởng Ban Quản lý KKT Đông Nam: “Để đảm bảo môi trường ở các KKT, KCN đòi hỏi phải có cách thức ràng buộc các doanh nghiệp có trách nhiệm trong vấn đề này để giữ gìn môi trường lành mạnh. nâng cao thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các cơ sở vi phi pháp luật về bảo vệ môi trường nói chung đặc trưng là việc xả thải... so với đó, cần đẩy mạnh lớn mạnh khoa học, công nghệ về bảo vệ môi trường công nghiệp, chắc chắn tài năng giải quyết triệt để ô nhiễm môi trường cuối đường ống, tiến tới nền cung cấp xanh - sạch - đẹp và sinh thái công nghiệp”.

=> https://www.blogmamnon.top/2017/11/n...-giao-duc.html
=> https://www.xulychatthaicongnghiep.n...t-date-la.html