1. Chú ý hành vi của chó
Những chú chó khi bị mất nước thường sẽ dùng những sức lực còn lại của mình để tìm được nước uống. Nếu mà chú chó nhà bạn có biểu hiện của việc bị mất nước, các bạn có thể dễ dàng nhận thấy những hành vi bất thường của chú chó như là: chú chó luôn cảm thấy bồn chồn hoặc có hiện tượng đi tới đi lui như đang muốn tìm nước uống.

Chú chó có biểu hiện liên tục liếm mép và tỏ ra lo lắng biểu hiện rõ ra trên khuôn mặt nếu không tìm thấy đủ nước để uống. Các chú chó bị mất nước cũng có thể nằm và tựa mũi vào bát nước.2. Kiểm tra gáy chó
Thử nghiệm tình trạng mất nước cơ bản mà các bạn thường nhìn thấy là các bác sĩ thú y sẽ tiến hành thực hiện tại phòng khám là kéo gáy của chú chó lên. Thử nghiệm này giúp các bác sĩ có thể đo được độ đàn hồi của da, nếu da mất đi độ đàn hồi đây có thể là dấu hiệu của chú chó bị mất nước. Các bạn có thể tự tiến hành thử nghiệm này ở nhà bằng cách thực hiện các bước như sau:

- Cần xác định vị trí gáy của chú chó. Gáy của chú chó là vùng da rũ xuống qua vai hoặc sau cổ của chú chó.

- Nâng gáy chú chó lên. Các bạn có thể nắm vào vùng da này và nhẹ nhàng kéo thẳng lên 5-7 cm so với lưng của chú chó.

- Thả gáy ra và quan sát. Nếu như ngậm đủ nước, da của chú chó sẽ quay về vị trí cũ ngay lập tức. Nếu như mất nước, da của chú chó sẽ trở nên kém đàn hồi và không thể quay về vị trí như cũ ngay.

- Nếu da mất hơn 2 giây để trở lại vị trí cũ, chú chó của bạn có thể đang bị mất nước.

3. Kiểm tra nướu chó
Nướu là vị trí tốt để chúng ta có thể kiểm tra tình trạng mất nước sớm ở các chú chó. Nướu bình thường sẽ ẩm ướt và sáng bóng giống như nướu của con người. Nếu chú chó bị mất nước thường có dấu hiệu nướu khô hoặc hơi dính vì không tiết đủ lượng nước bọt.

Bạn nên biết chú chó có lo lắng hay sợ hãi cũng có thể có bị khô nướu. Vì vậy, cần đảm bảo kiểm tra nướu khi chó thực sự thả lỏng để tránh nhầm lẫn.

4. Kiểm tra nước tiểu của chó
Nếu không được uống đủ nước, cơ thể của chú chó có thể tự động thực hiện các bước nhằm lưu giữ lại nước trong cơ thể. Trong tình trạng mất nước, các chú chó sẽ không đi tiểu vì bàng quang trống rỗng hoặc nước tiểu trở nên đậm đặc hơn. Nước tiểu đậm đặc thường có màu vàng đậm.

Điều này xảy ra là do thận của chú chó hoạt động quá sức để tái chế lại nước trong cơ thể và giữ nước lại.

Bạn nên lưu ý nếu như thấy chú chó nhà bạn ít đi tiểu hơn bình thường hoặc nước tiểu của chó có màu bất thường.

5. Đưa chó đi khám bác sĩ thú y
Nếu chú chó của bạn có vẻ khỏe mạnh và chỉ xuất hiện dấu hiệu mất nước đơn giản như là uống sạch nước trong bát, đơn giản bạn có thể cho chú chó uống thêm nước và quan sát xem tình trạng có được cải thiện hay không. Tuy nhiên, nếu như chú chó mất nước và có vẻ ốm hoặc tình trạng không cải thiện sau khi được cho uống nước, bạn nên đưa chó đi khám bác sĩ thú y ngay.