Theo đại diện Bộ thành lập, chất thải là nguồn tài nguyên, cần phương án thu gom, phân loại và tái chế dùng. Những loại chất thải rắn không thể sử dụng sẽ đem đi xử lý.

8 triệu tấn chất thải nhựa đổ ra đại dương mỗi năm Mỗi năm có khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển đang gây ra những động tác tiêu cực đến chuỗi thức ăn, sức khỏe hệ sinh thái và sinh kế của đồng đội ven biển.Ngày 20/7, công ty Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) kết hợp cùng Hội đồng đại lý vì sự vững mạnh bền vững (VBCSD) cùng Phòng Thương mại và khoa học Việt nam (VCCI) mở hội thảo “Xác định các bên liên quan và rào cản chính sách trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam”.

Đại diện các đơn vị, doanh nghiệp thuyết trình về tác hại của rác thải nhựa, chất thải rắn đến môi trường và cuộc sống con người và đưa ra các giải pháp tránh việc xả thải rác cũng như phương án tái chế, sử dụng lại nguồn rác.

Việt Nam top 5 quả đât thải chất thải nhựa

tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) nhấn mạnh rác thải nhựa là một trong những mối đe dọa và thử thách toàn cầu so sánh với hệ sinh thái và sức chống chịu của vùng ven biển. Mỗi năm, khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra hồ đang gây ra những tác động tiêu cực đến chuỗi thức ăn, sức khỏe hệ sinh thái và sinh kế của tập thể ven biển.

Rac thai nhua la tai nguyen can tai che su dung hinh anh 1
Việt Nam đứng top 5 quả đât các nước xả nhiều rác thải nhựa ra hồ. Ảnh: Quang Huy.
Theo đánh giá của Đại học Georgia, Việt Nam là một trong 5 nước trên quả đât có lượng rác thải nhựa ra đại dương nhiều nhất.

“Việt Nam trong nhóm 20 nước thải rác nhiều nhất, bằng với Mỹ hay Malaysia, cao hơn mức trung bình 10% của trái đất. Mỗi năm, trong khoảng 8 triệu tấn rác thải nhựa đổ ra biển thì Việt Nam có khoảng 1,8 triệu tấn. Trung bình mỗi người thải ra 1,2 kg rác/ngày, 16% là rác thải nhựa - công bố này nêu.

Ông Hoàng Dương Tùng, chuyên gia chủ quyền, nêu rõ chất thải nhựa là các item nhựa đã được sử dụng và thải bỏ. Thành phần rác thải ở nước ta chủ quản là những rác thải nhựa không có hoặc giá trị thấp. Những rác thải có giá trị cao đã được “thu gom khá triệt để”.

“Rác thải nhựa là vấn đề toàn cầu nhưng xử lý phải từ địa phương. Không thể tách rời rác thải nhựa khỏi quản lý chất thải rắn sinh hoạt”, ông Tùng khẳng định.

Theo ông Tùng, Hà Nội và TP.HCM là hai nơi có lượng rác thải xả ra môi trường lớn nhất, mỗi ngày có khoảng 80 tấn rác. Riêng TP.HCM, hàng tuần có khoảng 250.000 tấn rác thải nhựa, trong đó 48.000 tấn được chôn lấp, 200.000 tấn tái chế hoặc thải trực tiếp ra môi trường.

Rac thai nhua la tai nguyen can tai che su dung hinh anh 2
Ông Hoàng Dương Tùng, chuyên gia chủ quyền về xử lý rác thải nhựa. Ảnh: P. Trường.
Chia sẻ với công ty xử lý rác thải công nghiệp , bà Bùi Thị Thu Hiền (IUCN) cho biết về việc lưu ý nhất bây giờ là rác thải nhựa. "UICN đang kết hợp cùng các tập đoàn nhà nước, cửa hàng và các công sở liên quan thực hiện một số hoạt động trong khuôn khổ Dự án Rác thải nhựa và tập thể ven biển nhằm hạn chế rác thải nhựa tại Việt Nam", bà Hiền nói.

Người đại diện công ty bảo tồn thiên nhiên và quốc tế cho “ô nhiễm trắng” về việc này đang được lưu ý nhất. Việc lạm dụng túi nylon bởi lẽ túi nylon dùng một lần đang được tiêu dùng tràn lan nhưng lại không được tái chế, và rất khó phân hủy.

"công sở và nhà phân phối trực tiếp chế tạo các sản phẩm sau khi dùng xong sẽ trở thành rác thải nhựa và túi nylon sẽ cần thực hiện nhiệm vụ của mình trong việc cung cấp các sáng kiến, xử lý rác thải mà họ là bên sản xuất", bà Hiền khẳng định.

Chất thải cũng là nguồn tài nguyên

Tại hội nghị, cán bộ Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng, nhấn mạnh rác thải nhựa là rắc rối Việt Nam đang phải đương đầu và chưa có phương án xử lý ổn thỏa.

“Chất thải là nguồn tài nguyên, nên cần có phương án thu gom, phân loại và tái chế tiêu dùng. Những loại chất thải rắn không thể tiêu dùng sẽ đem đi xử lý”, chỉ huy này thuyết trình.

Trước việc rác thải nhựa quá nhiều như ngày nay ở Việt Nam, Cục Hạ tầng công nghệ cho rằng cần lên kế hoạch chỉ dạy các địa phương tổ chức rà soát, lập và điều chỉnh quy hoạch quản lý chất thải rắn phù hợp. Cụ thể là quy hoạch ngành, quy hoạch Xây dựng và mục tiêu của chiến lược và phải kết thúc giữa năm 2019.

Tính đến năm 2020, theo báo cáo sẽ có khoảng 80% rác thải được xử lý theo kỹ thuật phân loại, tái chế. Phần rác thải xử lý chủ chốt ở khu thị trấn và một phần rác thải ở nông thôn.

Phía Cục Hạ tầng công nghệ cũng cho rằng Bộ Xây dựng chỉ vào vai trò tham mưu cho Chính phủ để thành lập chiến lược, phương án xử lý. Còn kỹ thuật xử lý và xử lý thế nào phải do Bộ kỹ thuật và khoa học đảm nhận.

> https://www.linkedin.com/pulse/công-...-chất-thải