Condenser là micro gì

micro điện dung là loại micro cũng rất phổ thông dựa trên tính chất thay đổi điện dung của tụ điện khi có sóng âm tác động vào tạo ra tín hiệu âm thanh. micro sân khấu có thiết kế gồm hai bản cực (plate) đặt cách nhau bởi một lớp không khí, một điện áp một chiều DC được đặt vào hai bản cực này, khi có sóng âm tác động, khoảng cách giữa hai bản cực sẽ thay đổi theo nhịp biến thiên của sóng âm thanh làm thay đổi dòng điện một chiều đã được phân cực, kết quả tạo ra tín hiệu âm tần xoay chiều và sẽ được đưa vào mixer để khuếch đại. Do phải có nguồn điện áp phân cực, các micro tụ điện luôn cần được cung cấp một nguồn điện riêng để hoạt động thường được gọi là “remotepower” hay “phantompower”. Nguồn điện “phantom” này có hiệu điện thế từ 9V đến 48V được lấy ngay trên mixer khi nút “phantom” trên mixer bật ở vị trí on. Có nhiều loại mixer được thiết kế khác nhau tùy nơi sản xuất đối với nút “phantom” nghĩa là: Khi nút“ phantom” được bật on, có loại mixer sẽ cung cấp nguồn điện 48V cho tất cả các vị trí “mic input” trên mixer, nhưng cũng có loại nguồn “phantom” được cung cấp riêng biệt cho từng ngõ đặt “mic input” bởi các chuyển mạch “switch” độc lập. Cần lưu ý kĩ kỹ điều này khi sử dụng micro điện dung micro Condenser chung với các loại điện động khác. mua micro

Chú ý: Điện áp “phantom” +48V được lấy từ bộ phận nguồn bên trong mixer cấp vào ngõ đặt “mic input” qua hai điện trở 6,8kΩ vào hai chân 2 và 3 của jack cannon input, đường điện quay về theo đường bọc giáp “shield” về mát. Như vậy chân 2 và 3 cùng được cấp một điện thế dương giống nhau. Do đó, nếu cắm nhầm một micro loại điện động vào jack cannon input có điện áp phantom 48V sẽ không có ảnh hưởng gì cho chiếc micro điện động, nếu chiếc micro này đang dùng xài là loại đối xứng “balance”.

Tuy nhiên, nếu đấu một micro không đối xứng “un balance” vào jack input của mixer đang có nguồn phantom bật on, chiếc micro loại un balance có thể bị hư hỏng, hư hao vĩnh viễn vì nguồn điện 48V chạy trực tiếp qua cuộn dây (voicecoil).

Xem thêm: bán micro không dây

Chủ đề cùng chuyên mục: