Bài chia sẻ của đàn piano Việt Thương hi vọng sẽ giúp bạn có quyết định đúng đắn khi sắm piano ,và nếu mua piano cũ thì cũng biết cách để lưu ý các chi tiết quan trọng.


Lại nói về chất lượng, người lựa chọn Piano piano qua tay không thể không cân nhắc trước những rủi ro lớn sau:

- Bảng cộng hưởng gỗ của đàn cũ thuộc công nghệ xử lý đã lỗi thời và thường bị hư hỏng do yếu tố khí hậu: Phần lớn Piano piano second hand được nhập về từ các nước cận hàn đới, chẳng hạn như Nhật Bản nên thường có chất liệu gỗ của bảng cộng hưởng không tương thích lắm so với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm tại Việt Nam. Hiện tượng co giãn của gỗ qua thời gian sẽ dẫn đến các chi tiết máy và độ căng dây đàn cũng dễ bị sai lệch. Điều này khiến cho đàn piano qua tay có âm thanh đàn dần kém hay, âm vực không chuẩn, tiếng cảm giác bị tù ở quãng trầm và bị “đanh”, bị chói ở quãng cao.

- Độ nhạy phím không đồng đều do quãng trầm và quãng cao thường ít được sử dụng hơn quãng trung: Do đó, các phím tại quãng trung (khoảng từ C3 đến C6) dễ bị nhẹ và gây cảm giác lỏng thiếu kiểm soát. Điều này ảnh hưởng xấu đến ngón đàn, đặc biệt là kỹ năng diễn tả cường độ mạnh nhẹ của người chơi, sẽ không được như mong muốn diễn đạt.

- Các trục pedal không chỉ riêng đàn piano cơ mà cả đàn piano điện đã bị hư hao và xê dịch khiến người chơi khó kiểm soát Pedal lúc nhấn nhả, dẫn đến khả năng truyền đạt cảm xúc bài nhạc không được chuẩn ý.
- phím đànthường đã qua sự tác động gia cố thường sẽ không ngay ngắn với những phím cao, thấp không đồng đều, gây khó chịu khi đánh, thường xuyên gặp tình trạng kẹt, trượt phím.

- Một số chi tiết hư hại bên trong đàn piano qua sử dụng có thể được thay thế bằng những thành phần không chính hãng với thông số sai lệch tiêu chuẩn của nhà chế tạo, mà đã không đồng bộ với nhau, thì dễ dẫn đến hiệu ứng “domino hư hại các chi tiết hàng loạt chỉ vì sự không đồng nhất về tiêu chuẩn kỹ thuật.

- Bảo hành đàn piano khá nan giải: Giao dịch đặt mua bán Piano piano qua tay thường được dựa trên niềm tin với người chủ trước hoặc cơ sở kinh doanh trung gian nên thường không có chế độ bảo hành rõ ràng, hoặc có thì số lần bảo trì thực tế thường sẽ vượt xa so với cam kết. Trong khi đó, bộ máy của secondhand nếu không được chăm sóc kỹ lưỡng thì rất hay bị sự cố. Do đó, xử lý những sự cố hư hỏng trong quá trình sử dụng là điều vô cùng nan giải. Chẳng hạn như khi một chi tiết trong đàn Piano cũ bị hỏng thì tìm đặt mua chi tiết tương thích trên thị trường cũng không hề dễ dàng.

Bao giờ piano qua sử dụngng vậy, khi chọn lựa chọn một món đồ đã qua tay bạn sẽ phải chấp nhận cả những rủi ro cũ kỹ. Và với một chiếc đàn Piano cũ, đó có thể là những rủi ro khó có thể chấp nhận như trên. Đó không chỉ đơn giản là vài ba trải nghiệm bực dọc khó chịu mà sâu xa hơn là còn triệt tiêu cả cảm hứng âm nhạc của những người mới bắt đầu hành trình khám phá âm nhạc qua những phím đàn.

Chủ đề cùng chuyên mục: