Lộ giới là ranh giới quy hoạch khi mở đường, được nhà nước quy định rõ ràng trong các văn bản pháp luật. Hiện nay, người ta thường sử dụng cụm từ này một cách rất thông dụng. Tuy nhiên, các bạn có biết cụm từ lộ giới là gì và mang ý nghĩa như thế nào không? Hãy cùng tham khảo những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Lộ giới là gì?

Mặc dù đã nghe nhắc rất nhiều đến cụm từ “lộ giới” nhưng ý nghĩa thật sự của cụm từ này chắc là không phải ai cũng biết. Thực tế, lộ giới hay còn có tên gọi khác là chỉ giới đường đỏ. Hiện nay, mọi người thường sử dụng cụm từ này để chỉ ranh giới quy hoạch mở hẻm, mở đường.

Lộ giới chính là khoảng cách điểm cuối chiều rộng của con đường, bắt đầu tính từ tim đường sang hai bên. Đương nhiên, không tính khoảng không từ lưu thông mép đường đến điểm chỉ lộ giới. Thông thường để xác định lộ giới, người ta sẽ cắm cọc bên đường để cảnh báo người dân không được phép xây dựng trên khu vực đó.Hiện nay, có rất nhiều cách tính lộ giới khác nhau giúp các bạn có thể xác định chính xác lộ giới của từng con đường. Từ đó, đảm bảo hiệu quả diện tích sử dụng đất và diện tích theo quy hoạch.

Chỉ giới đường đỏ là gì?

Chỉ giới đường đỏ là đường ranh giới được xác định trên các bản đồ xây dựng. Đường chỉ giới này chính là đường phân định ranh giới giữa phần đất sử dụng để xây dựng công trình và phần đất dành cho giao thông hoặc các công trình khác.

Căn cứ theo Điều 3 của Luật Xây Dựng do nhà nước quy định, đường chỉ đỏ chính là đường ranh giới được xác định trên các bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất xây dựng công trình và phần đất xây dựng đường giao thông hay các công trình hạ tầng, không gian công cộng khác. Điều này là cách để các đơn vị có thể phân định chính xác địa giới công trình.Cách xác định lộ giới cho một lô đất

Hiện nay, có nhiều cách khác nhau để có thể xác định lộ giới cho một lô đất ở. Các bạn có thể tham khảo như sau:
 • Lộ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép chủ đầu tư, chủ nhà có thể xây dựng nhà, công trình trên đất đó.
 • Sử dụng đường lộ giới này có thể xác định rõ ràng được các phần đất xây dựng. Đồng thời, hạn chế tình trạng lấn chiếm thường xuyên xảy ra.
  • Chỉ giới xây dựng có thể trùng với chỉ giới đường đỏ, tuy nhiên phải có sự đồng ý của các cấp chính quyền. Thông thường, chỉ giới xây dựng sẽ lùi vào hơn so với chỉ giới đường đỏ nếu yêu cầu của quy hoạch có quy định rõ ràng.
  • Khoảng lùi là khoảng cách giữa chỉ giới đường đỏ và chỉ giới xây dựng. Khoảng lùi thường được quy định rõ ràng có dao động trong khoảng 1 – 3m.
   • Để đánh dấu Lộ giới 2 bên đường, người ta sử dụng cọc cắm 2 bên nhằm cảnh báo người dân không được phép xây dựng những công trình khác trong phạm vi của các mốc lộ giới.   Vì vậy, lộ giới luôn là một vị trí rất quan trọng giúp mọi người có thể nhận biết được các vị trí xây dựng, những đoạn phân đường, phân cách công trình một cách dễ dàng. Người dân cần chú ý tuyệt đối không được xây dựng bất kỳ công trình nào khác trong khu vực quy định của lộ giới[/size][/color]Xem thêm chi tiết tại đây: lộ giới

Chủ đề cùng chuyên mục: