Basel 2 là gì? Ưu điểm của basel 2 so với basel 1 như thế nào? Rất nhiều bạn đang tìm hiểu các thông tin về basel 2 cũng như ưu điểm của phiên bản này so với basel 1. Nếu bạn chưa tìm được những thông tin hữu ích về basel có thẻ tham khảo bài viết dưới đây. Các thông tin về basel 2 sẽ được cung cấp chính xác và đầy đủ nhất.

Basel 2 là gì?
Basel 2 là phiên bản thứ hai của Hiệp ước Basel. Phiên bản này đưa ra các nguyên tắc chung và những bộ luật cần thiết được sử dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng do Ủy ban Basel ban hành nhằm thực hiện Giám sát Ngân hàng. Khái niệm basel 2 bắt nguồn từ hiệp ước Basel bao gồm 2 phiên bản basel 1, basel 2, basel 3.Hiệp ước basel 2 được ban hành vào tháng 6 năm 2004 thuộc Ủy ban Basel, nhằm xác định các tiêu chuẩn về vốn để hạn chế tối đa rủi ro trong kinh doanh của các ngân hàng. Đồng thời, có thể tăng cường hệ thống tài chính. Basel 2 chính thức được đưa vào thực hiện từ những năm trước 2008, và chỉ được đưa vào áp dụng tại những nước có các nền kinh tế lớn.
Tính tới thời điểm hiện nay, basel 2 đang là chuẩn mực cao nhất và nhanh chóng được áp dụng tại các quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Anh Quốc,…

Ưu điểm của basel 2 so với basel 1
Phiên bản basel 2 được coi là phiên bản hiệp ước Basel hoàn thiện hơn với bản basel 1 tại những điểm sau:

Về cấu trúc và nội dung basel 2 so với basel 1
Phiên bản basel 1 trước đây tập trung vào việc đưa ra giải pháp quản lý rủi ro duy nhất là “yêu cầu vốn tối thiểu”. Cho đến phiên bản basel 2, giải pháp này vẫn được duy trì, song lại tập trung nhiều hơn vào các phương pháp nội bộ của ngân hàng. Đồng thời, basel 2 đưa ra các đánh giá khách quan về hoạt động thanh tra, giám sát và kỷ luật dựa theo nguyên tắc thị trường.
Về tính linh động của ứng dụng basel 2 so với basel 1
Basel 1 chỉ đưa ra quy định chung một chọn lựa cho tất cả các ngân hàng cùng áp dụng. Basel 2 mang tính linh hoạt hơn với một danh sách các biện pháp khuyến khích để các nhà quản lý quốc gia và các ngân hàng có thể đưa ra sự chọn lựa phù hợp nhất.

Basel 2 có tính nhạy cảm với rủi ro hơn so với basel 1
Basel 1 đo đạc rủi ro quá sơ bộ, không đảm bảo được khả năng duy trì hoạt động của ngân hàng. Basel 2 nhạy cảm hơn đối với rủi ro thông qua độ nhạy cảm của yêu cầu vốn. Cùng với đó, sẽ có quy định về sự công khai bắt buộc một cách chi tiết gồm có độ nhạy cảm rủi ro và chính sách rủi ro.

Về trọng số rủi ro basel 1 so với basel 2 là gì?
Trọng số rủi ro là điều mà các ngân hàng thường rất quan tâm. Basel 1 có đưa ra quy định về trọng số này từ 0 – 100 và ưu đãi hơn đối với các quốc gia thuộc Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD- Organisation for Economic Co-operation and Development). Basel 2 quy định trọng số rủi ro từ 0 – 150 hoặc có thể cao hơn tùy từng trường hợp và không có thêm bất kỳ đặc quyền nào, bao gồm cả phân cấp bên trong và bên ngoài.

Qua đây, các bạn đã biết những thông tin về hiệp ước basel phiên bản thứ 2 và việc áp dụng phiên bản này trong các nền kinh tế lớn hiện nay. Đồng thời, dựa vào basel 2, các ngân hàng có thể đưa ra định hướng phát triển trong tương lai. Tại các quốc gia, basel đang là phiên bản áp dụng chuẩn mực cao nhất.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây: Base 2

Chủ đề cùng chuyên mục: