Bốc mộ hay còn gọi là sang cát, cất mả là phong tục từ lâu đời với ý kiến là làm cơ thể người đã tắt thở được sạch. Phong tục cải mả khởi nguồn từ thời Bắc thuộc lúc quan lại và lái buôn Trung Quốc chết tại Nam mà gia đình có nhu cầu đưa xương cốt về chính quốc. Về sau thành lệ và thành phong tục, cũng do yếu tố địa lý Đồng bằng Bắc Bộ là đất pha cát phù xa , lúc chôn người mất xuống phần phổ quát là tiêu hết làm thịt (thậm chí có chỗ đất còn hao cả xương nếu như không cải mả thì chỉ còn đất).
Tục cải táng, bốc mộ, bốc mộ là 1 phong tục lâu đời, diễn tả cái tâm của người sống với người nhà đã tạ thế, an tâm với niềm tin… họ không bỏ người nhà thối rữa trong đất ẩm, mà tặng họ một ngôi nhà mới đẹp đẽ, cứng cáp hơn. Sau đây là 1 số lưu ý khi cải táng:
Chọn ngày bốc và di dời mộ
Lưu ý nếu như chiêu tập là mộ kết thì không nên di chuyển hay cất mả.
A/ trước tiên cần lưu ý trong việc chọn ngày :
Theo lịch Âm , tháng đủ có 30 ngày , tháng thiếu có 29 ngày . Tuy lịch xếp là vậy , xong , trong việc chọn ngày không hề cứ giở lịch ra thấy ngày 29 hoặc 30 đã là hết tháng . Ta cần phải căn cứ vào 24 tiết khí hay chỗ nào hòa trực ( nghĩa là 2 trực giống nhau nằm kề ngày nhau ) , lúc đó mới sang tháng khác . Vì vậy , rộng rãi lúc đã leo qua tháng mới theo lịch 5-7 ngày mà vẫn phải tính theo tháng cũ . Nên quan tâm là đầu tiết bao giờ cũng đi liền hai trực giống nhau , 1 trực là ngày cuối tháng , một trực là ngày đầu tháng . 12 Trực KIẾN – TRỪ – MÃN – BÌNH – ĐỊNH – CHẤP – PHÁ – NGUY – THÀNH – THÂU – KHAI – BẾ , mỗi ngày là một trực . những trực rẻ (màu xanh biển) nên sử dụng như sau:
KIẾN, PHÁ, gia trưởng bệnh
TRỪ, NGUY, phụ chiếc vong
MÃN, THÀNH đa phú quý
CHẤP, BẾ, tổn ngưu dương
BÌNH, ĐỊNH, hưng nhân khẩu
THU, KHAI, vô họa ương
B/ một lưu ý nữa là lúc coi ngày:
Coi thời giờ tẩm liệm, chôn cất, cải mả thì phải coi theo tuổi của người chết. Cũng nên chọn thời giờ đẹp để di táng, chọn thời giờ tại Xem ngày thấp xấu!

https://langmodadep35.com/cac-cach-sap-xep-ban-tho-trong-gia-dinh-phu-hop-phong-thuy/
C/ Tuổi và ngày nên chọn theo Tam hợp , Lục hợp , Chi đức hợp , Tứ kiểm hợp . tránh các ngày Lục xung , Lục Hình , Lục hại . Về Ngũ hành nên chọn ngày tương sinh hay tỷ hòa , tránh chọn ngày tương khắc .


D/ Tùy theo tháng mà lúc bốc hay di dời mộ , cần phải giảm thiểu thêm những ngày Trùng tang , trùng phục , Tam tang , Thọ tử Sát chủ , Nguyệt phá , Thiên tặc Hà khôi …
bình thường, khi bốc hay di dời chiêu mộ , người ta hạn chế làm cho vào những tháng hè oi bức mà thường chọn vào những tiết từ cuối thu (Thu phân khoảng 23/09 dương lịch hàng năm) cho đến trước tiết Đông Chí (khoảng 22/12 dương lịch hàng năm). Sau đấy qua năm thường chọn từ Kinh chập (khoảng 5/03 dương lịch hàng năm) đến tiết phân trần (khoảng 05/04 dương lịch hàng năm).

Chủ đề cùng chuyên mục: