https://langmodadep35.com/mo-cua-ma-va-nghi-thuc-cung-nhu-the-nao-cho-dung-phong-tuc/
trước nhất kể về cúng 3 ngày hoặc ngày Tam Chiêu mà người thế gian còn gọi là ngày (Mở Cửa Mả): Dân gian ý kiến rằng lúc táng sau 3 ngày thì hồn phách người chết hội lại tỉnh táo rồi, nhưng giả dụ không mở cửa mả thì họ không thức giấc hẳn được, không thể trở lên mặt đất, cũng không biết đường về nhà.
Vì thế cần làm cho lễ mở cửa mả để cho vong hồn tỉnh giấc hẳn có thể lên nhân gian và kiếm tìm con đường về nhà (nơi đặt bàn thờ). quan điểm này ở mỗi vùng miền đều có cách thức khiến khác nhau, bí quyết gọi cũng khác nhau như : Cúng 3 ngày, Mở cửa mả hay ngày tam chiêu… Sau khi mai táng đến ngày thứ ba, con cháu và thầy cúng ra chiêu tập, cúng mở cửa mả.
Tùy nơi có bí quyết tính ba ngày khác nhau. một số địa phương tính từ ngày mất là ngày thứ nhất. cách này là do chỉ để người mất, quàn tại gia 1 hôm sớm, nên sau ngày chôn là đến ngày thứ ba, tiến hành cúng ba ngày luôn, như vậy là hợp lý.Một cách tính nữa, tính từ ngày chôn là ngày thứ nhất. Trường hợp này do quàn tại gia hoặc ở nhà lạnh của bệnh viện quá ba ngày, để chờ con cháu về đông đủ.Dân ta quan điểm rằng sau khi chôn, hồn vẫn còn phiêu diêu chưa ổn định.
Mặt khác trước khi chôn, bàn thờ người chết chưa thật sự yên ổn vị, vì bàn vong đi lại ra nghĩa trang rồi lại đưa về. đến ngày thứ ba mọi việc đã chu tất cho bàn độc, mời hồn người chết về im vị tọa lạc để con cháu phụng thờ.
bàn độc người mới mất để ở vị trí biệt lập, chưa được đưa thờ chung ở bàn thờ Gia tiên. Vì người mới mất chưa được sạch sẽ. bố trí bàn độc có ảnh, bát hương…và các thứ thiết yếu.
Tùy số lượng câu đối trướng mà treo cho hợp lý quành bàn độc. Phía sau bàn độc, treo cao những bức trướng của dòng họ, đơn vị, tập thể; rồi tới trướng các gia đình thông gia, họ mạc…bạn bè thân hữu. Có thể treo vây loanh quanh tạo không gian yên ấm cho bàn độc.
thủ tục cúng ba ngày phần lớn vẫn do thầy cúng làm.

Từ đây đèn hương liên tiếp thắp cả ngày và đêm. bàn thờ có nước, trầu, rượu, hoa quả; vài hôm thay 1 lần. Hàng ngày sáng chiều đến bữa, đều cúng cơm, coi như bố mẹ, ông bà vẫn bên con cháu sử dụng bữa hàng ngày.
Cúng cơm này không cầu kỳ, trong nhà ăn gì cúng thức đấy, chỉ 1 ít biểu tượng, có bát đũa đặt trong 1 khay nhỏ, và rượu nước, trầu cau…Trước đây cúng ba ngày, còn là dịp để tang chủ mời bà con trong họ ngoài làng, bạn bè thân hữu gần xa đến bầy tỏ lòng cám ơn, xin đại xá cho các thiếu sót, khuyết thiếu không hạn chế khỏi. Sau đấy là công ty ăn cỗ.

Chủ đề cùng chuyên mục: