Hệ điều hành hiện đại nhất của Apple với tên gọi iOS 9 vừa mới chính thức được ra mắt vào đêm qua. Tuy vậy, phải đến mùa thu tới đây những người sử dụng hệ điều iOS mới có cơ hội sở hữu phiên bản chính thức của hệ điều hành này. Để trải nghiệm iOS 9 ngay xuất xứ hôm nay, chỉ có một giải pháp duy nhất là khách hàng phải tiến hành cài đặt version beta (thử nghiệm) của iOS 9. Tất nhiên, cùng với đó là những rủi ro mà người dùng phải đối mặt vì iOS 9 beta vẫn chưa Thực sự hoàn thiện.

Vậy những chiếc máy iPhone sẽ có thay đổi gì nếu nâng cấp lên version thử nghiệm của hệ điều hành này?

VỀ GIAO DIỆN:

Trải nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

Gần như không có sự thay đổi nào về giao diện giữa OS iOS 8 và iOS 9. IOS 9 vẫn sở hữu giao diện mang sành điệu sang trọng thiết kế thay mat kinh iphone 6 plus phẳng như ở các sản phẩm gần đây của Apple. Giao diện màn hiển thị lock, màn hình chính hay thông báo vẫn được gửi nguyên như vậy. Các thay đổi chỉ đến khi ta truy nhập sâu hơn vào các chức năng.

VỀ tính năng

Một trong những thay thế đổi rõ ràng nhất tới xuất xứ chức nặng Ghi chú (Notes). Khác với ở iOS 8 từ trước tới nay, tính năng Ghi chú trên iOS cho phép người dùng tạo các thư mục (folder) để tiện cho việc quản lý và lưu trữ.

Thử nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus


Ngoài ra, Ghi chú trên iOS 9 còn được bổ xung thêm chức năng ghi chú bằng hình ảnh và các hình vẽ kí họa. Apple cũng sản xuất một vài nét chữ thanh đậm khác nhau cho phần ghi chú sử dụng hình họa, tuy nhiên mật độ không được nhiều và đa dạng như ở dòng máy Galaxy Note của Samsung.

Trải nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

Nếu như ở iOS 8, người sử dụng được sản xuất mã khóa máy móc với hàng mật mã (Passcode) gồm 4 ký tự thì với iOS 9, sẽ có 6 kí tự được sử dụng cho thực thi đặt mã bảo mật này. Cùng với việc tăng kí tự mật mã, việc phá khóa các máy móc hoạt động iOS 9 sẽ trở nên khó khăn hơn.

Trải nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

Cửa sổ đa nhiệm cũng là một trong những sự thay thế đổi quan trọng và dễ tiếp nhận thấy trên iOS 9. Giao diện thay mat kinh iphone 6 plus hà nội của cửa sổ multitask mới bóng bẩy hơn, màu mè hơn và cùng với đó là cả giật lag hơn. Dù thiết bị sử dụng để thử nghiệm là một chiếc iPhone 6 Plus, vẫn có khả năng tiếp nhận thấy rõ cảm giác giật lag khi vuốt qua lại các ứng dụng trong cửa sổ multitask của smartphone.

Thử nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

Khi vào sâu ngoài ra trong mục Setting, ta có thể thu nhận thấy sự xuất hiện của chế độ tiết kiệm năng lượng (Low Power Mode). Theo như chỉ dẫn, trong khi bật chế độ này, các hiệu ứng trên phần giao diện của smartphone sẽ được giảm đến mức tối thiểu nhằm duy trì tối đa thời lượng dùng.

Thử nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

Cuối cùng là một sự ngạc nhiên trong khi ta vuốt màn hiển thị về tận cùng bên phải. Lúc này giao diện cửa sổ Spotlight sẽ hiện ra, cùng với đó là các gợi ý về contact và chức nặng dựa theo phân tích của Siri.

Trải nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

VỀ trải nghiệm

Tóm lại khi mới setup và sử dụng version beta của iOS 9, sẽ không có quá nhiều khác biệt về thử nghiệm so với OS iOS 8 trước đây. Vẫn là giao diện và phong cách design quen thuộc, bạn sẽ phải đi sâu hơn vào các tính năng mới có khả năng cảm nhận được những thay thế đổi trên OS này.

Thử nghiệm cá nhân với iOS 9 beta trên iPhone 6 Plus

Vì thiếu tính năng multitasking với khả năng chia màn hình trên iPad, các chức năng mới của iOS 9 trên iPhone không đích thực gây được nhiều sự lưu ý. Gợi ý của Siri không nhiều khả dụng với người sử dụng toàn quốc, cửa sổ đa nhiệm nhiều hiệu ứng dẫn đến sự khó chịu vì giật lác. Những sự thay đổi hữu ích nhất có khả năng tiếp nhận thấy sử dụng mắt thường có lẽ là sự xuất hiện của chế độ tiết kiệm năng lượng và tính năng bảo mật sử dụng 6 kí tự.

Về dung lượng pin và tốc độ xử lý, sẽ cần phải có thêm một khoảng nữa mới có thể đưa ra được những nhận xét và đánh giá, nhất là trong khi đây mới chỉ là phiên bản beta trước hết của iOS 9.

Nếu đang có ý định cài đặt version beta của iOS 9, bạn nên cân nhắc kỹ bởi với chiếc iPhone 6 Plus thử nghiệm của Techz.Vn, máy không thể kết nối với smartphone tính sau khi update lên bản beta của iOS 9.