8 nguyên cớ gây bệnh khô da thường gặp trong cuộc sống

Nước hoa

“Nước hoa có xu hướng gây kích ứng làm khô da hoặc làm cho nó lợt hơn, do đó, tránh các chất khử mùi và các sản phẩm săn sóc da được làm đầy với nước hoa”, Amy Forman Taub, MD, giáo sư lâm sàng trợ lý bác sĩ da liễu tại Đại học Northwestern cho biết. Kiểm tra thành phần của từ hương thơm. Kem dưỡng thân và kem là những mặt hàng phổ biến mà có thể làm hại nhiều hơn lợi khi đóng gói với nước hoa. Hãy tìm công thức có chứa các thành phần như mật ong và vani và đậu-based như cacao và hạt mỡ, cho hydrat hóa mà áo khoác da trong ngon, mùi hương nondrying.

Xà phòng

Không có gì làmda giảm độ ẩm nhanh hơn so với việc làm sạch, nên cẩn thận lựa chọn các loại xà phòng rửa mặt, rửa thân thể, chất tẩy rửa là điều cấp thiết để giữ ẩm da. Joel Schlessinger, MD, một bác sĩ da liễu tại Omaha, Nebraska, cảnh báo chống lại chất tẩy rửa mạnh – và làm mềm vải dù – nếu bạn không muốn có làn da khô. Thay vào đó, hãy tìm loại xà phòng giặt nhẹ nhàng.

Genetics

Đây là một điều bạn có thể đổ lỗi cho mẹ và cha của bạn: Các nhà nghiên cứu nói rằng da khô có thể được thừa kế. Các chuyên gia tại Đại học Dundee, Scotland, đã tìm thấy rằng những đột biến trong gen kiểm soát việc sản xuất của các filaggrin protein, mà đóng một vai trò trong việc hình thành và dưỡng ẩm hàng rào da, có thể gây ra một số bệnh về da. Những người có những đột biến bị da khô hơn và có một dịp lớn hơn phát triển eczema.

Nếu bạn đã luôn luôn có làn da khô, hoặc nếu nó có trong gia đình của bạn, thì điều cần thiết mà bạn nên làm là dùng kem dưỡng ẩm hàng ngày. “ceramides và chất béo trong kem dưỡng ẩm, giúp xây dựng và củng cố biểu bì da”, Joshua Zeichner, MD, giám đốc nghiên cứu mỹ phẩm và lâm sàng tại khoa da liễu tại trọng điểm Y tế Mount Sinai nói.

Nước cứng

Khi nước máy có chứa nồng độ cao của các khoáng chất như magiê, chì và kẽm, nó được gọi là nước cứng – và các khoáng chất có thể để lại một lớp trên da gây khô. “Kim loại nặng biến các loại dầu trên da vào một chất dày mà cắm tuyến, làm trầm trọng thêm tình trạng như mụn trứng cá và trứng cá đỏ, và ngăn ngừa các chất dưỡng ẩm không bị hấp thu vào da,” Dennis Gross, MD, một thầy thuốc da liễu tại tỉnh thành New York cho biết. Đầu tư vào một hệ thống lọc nhà sẽ làm sáng các hàm lượng khoáng vật của nước, và Gross khuyên bạn nên thêm chelators, như vitamin A và C, để chăm sóc da vì nó chống lại các lớp lắng đọng do nước cứng.

Thuốc trị mụn

Việc tẩy da chết hóa học điều trị mụn trứng cá – retinol, axit glycolic, acid salicylic và benzoyl peroxide – cũng có thể làm khô da của bạn. Các tin tốt là bạn không cần phải từ bỏ người hà tằn hà tiện chăm chút làn da của bạn, dù rằng cắt giảm việc sử dụng chúng có thể cung cấp kết quả mà không gây kích ứng. “Giảm tần số sử dụng từ mỗi ngày để mỗi ngày hoặc lâu hơn, hãy vững chắc rằng bạn chọn một chất gột rửa nhẹ nhàng mà không làm trầm vấn đề này, và đề nghị thầy thuốc da liễu của bạn cho một toa thuốc làm khô ít hơn nếu cần thiết”, thầy thuốc Taub khuyên. Bạn cũng có thể thử layering sản phẩm điều trị qua kem dưỡng ẩm của bạn, thay vì bên dưới nó, để đệm có tác dụng phụ làm khô của họ.

Không khí khô

Đôi khi không khí trong nhà có thể là duyên cớ làm khô da của bạn giống như là không khí bên ngoài. không khí nóng bức, đặc biệt là nhiệt, có thể rút ra được độ ẩm xuống mức thấp làm cho làn da cảm thấy khô và ngứa. Máy điều hòa có thể giúp khôi phục lại độ ẩm cho không khí trong nhà của bạn. sử dụng kèm Hydrocortisone là một chất chống viêm giúp chữa lành và làm dịu da khô, nứt nẻ và tăng tốc độ chữa bệnh của bạn.

Nước giặt tay

“Một số người có bị khô da chỉ do thói quen rửa tay liên tục!”. Để giảm thiểu những tác động làm khô của lề thói vệ sinh của bạn, sử dụng nước ấm và một loại kem dựa trên chất gột rửa tay nếu có thể. tức thời làm theo với kem dưỡng da tay yêu thích của bạn trong khi tay vẫn còn ẩm thấp và sơn lót cho sự thu nạp.

Theo cộng đồng phụ nữ

Chủ đề cùng chuyên mục: