Bí quyết tăng chiều cao ở tuổi dậy thì

Tôi được một số người bạn tư vấn cháu đang ở tuổi dậy thì nên bổ sung sắt và canxi vừa giúp bổ máu mà lại còn giúp tăng chiều cao
Hỏi: Chào bác sĩ! Con gái tôi năm nay 13 tuổi, vừa có chu kì kinh nguyệt lần đầu tiên. Sau kỳ kinh, tôi thấy cháu xanh xao và mệt mỏi. Tôi được một số người bạn tư vấn cháu đang ở tuổi dậy thì nên bổ sung sắt và canxi vừa giúp bổ máu mà lại còn giúp tăng chiều cao. Vậy xin hỏi cho trẻ uống sắt và canxi đúng cách như nào? Xin cảm ơn!(Minh Hà-Vĩnh Phúc)
Đáp:
Chào Minh Hà!
Qua những mô tả của bạn, thì đúng thật là con gái bạn cần bổ sung các dưỡng chất, trong đó có sắt và canxi. Vì khi trẻ bước vào tuổi dậy thì (cả trai và gái) đều cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất, bởi đây là cơ hội cuối cùng để các bậc phụ huynh giúp con mình phát triển mức tối đa nhất. Tuy nhiên, với bé gái thì lượng sắt cần nhiều hơn bé trai do mất máu trong chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bé trai chỉ cần 12 đến 18mg sắt/ngày thì bé gái cần tới 20mg sắt/ ngày. Bạn có thể bổ sung sắt cho con gái bằng các thức ăn từ nội tạng động vật như: Gan, tim, bầu dục, lòng đỏ trứng, đậu... bên cạnh đó, bạn nên kèm thêm rau xanh có nhiều Vitamin C để giúp trẻ hấp thụ sắt tốt hơn. Triệu chứng nổi bật của thiếu máu do thiếu sắt là mệt mỏi, hay quên, da xanh, buồn ngủ…Hiện nay, trên thị trường có nhiều sản phẩm bổ sung sắt cho bé gái tuổi dậy thì, bạn có thể chọn sản phẩm có chứa sắt dạng hữu cơ, acid folic, Vitamin B12, Dầu mè đen…để giúp tình trạng sức khỏe của con cải thiện hơn.

Bên cạnh việc bổ sung sắt, trẻ dậy thì phát triển cơ bắp nên lượng đạm cần cao hơn so với người trưởng thành. Chất đạm chiếm 14 đến 15% tổng số năng lượng trong khẩu phần ăn mỗi ngày, tương đương với 70-80gr/ngày. Lượng đạm lấy từ thực phẩm như: Thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa… Trong đó, đạm động vật là tốt nhất vì thức ăn có nguồn gốc động vật chứa nhiều sắt – chất có vai trò quan trọng trong quá trình tạo máu.
Đặc biệt, canxi cũng rất cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, nếu được bổ sung đầy đủ sẽ giúp xương trẻ chắc khỏe và giúp trẻ phát triển chiều cao, phòng ngừa được bệnh loãng xương sau này.
Mỗi ngày trẻ cần 1000 đến 1200 mg canxi. Canxi có nhiều trong sữa, cả sữa bò và sữa đậu nành, xương cá và các loại thủy sản. Nên cho con bạn uống thêm 400-500ml sữa/ngày. Ngoài ra bạn có thể bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe với thành phần Canxi, Vitamin D3, MK7, Magie, Mangan, DHA, Chondroitin…giúp phát triển chiều cao và bảo vệ xương chắc khỏe.
Tuy nhiên, để làm sao cho trẻ uống sắt và canxi đúng cách thì em cần chú ý, nên cho con uống canxi vào buổi sáng kết hợp với tắm nắng để cơ thể tự tổng hợp vitamin D, từ đó sẽ giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Và nên cho con uống sắt vào buổi chiều để mang lại hiệu quả cao nhất.
Chúc bạn sức khỏe.

Chủ đề cùng chuyên mục: