- hãy nhớ đừng làm hít hơi hoàn toàn qua miệng, trừ những trường hợp cao trào, phải cướp hơi, hoặc những trường hợp hát khi các vần mở mà phải hát nhanh, nhịp nhàng.
- hãy nhớ đừng làm hít hơi quá nhiều, làm căng thẳng các cơ bụng, sườn, ngực … tác hại đến việc truyền âm thanh và việc học thanh nhạc của bạn. Cần tập lấy hơi theo mức dài ngắn, mạnh nhẹ của câu nhạc.


- Đừng cho để hết hơi hoàn toàn mới lấy hơi khác, như vậy âm thanh cuối câu dễ bị đuối đi, có thể làm đỏ mặt, đỏ cổ …


- không nên nhô vai lên khi hít hơi vì sẽ ảnh hưởng đến các cơ hô hấp, lấy hơi không sâu được.


- hãy nhớ đừng làm phình bụng ra trước khi hít hơi : Chính không khí đi vào sâu trong phổi đồng thời với việc hạ hoành cách mô làm phình bụng ra. Nếu phình bụng trước sẽ làm cho cơ thể bị căng cứng, ảnh hưởng xấu đến việc truyền âm âm.


- hãy nhớ đừng làm thở hơi ra quá mạnh khi hát các dấu cao, đành rằng có tốn nhiều hơi hơn hát dấu trầm (vì thanh đới không khép kín hoàn toàn khi hát dấu cao), nhưng nếu quá mạnh, sẽ làm thanh đới quá căng, ảnh hưởng tới âm sắc.


- Đừng làm phí phạm hơi thở, phải biết điều chế hơi thở sao cho phù hợp với tính cách của từng câu, để âm thanh vẫn âm vang đầy đặn từ đầu đến cuối câu. Điều chế hơi thở nhờ hoành cách mô nâng lên dần dần và mềm mại với sự hỗ trợ của các cơ bụng, còn lồng ngực vẫn căng tạo thành một cột hơi phía trên luôn luôn liên tục, đầy đặn.

Có nhiều thắc mắc :”Làm sao để hát karaoke giọng trầm ấm và được điểm cao”. Tuy đã đi hát karaoke rất nhiều lần, cũng thử tập nhiều cách lấy hơi, lấy giọng khác nhau nhưng hát karaoke vẫn không hay như ca sĩ được giọng thanh cao vẫn không được như ca sỹ. Ngoài chất giọng trầm, ấm, vang, thanh thót, … do trời phú ban tặng ra thì việc hát karaoke giọng thanh cao bạn còn phải học cách hát, luyện tập đúng cách. Và một trong những cách giúp giọng âm của bạn được cải thiện và trở nên chuyên nghiệp hơi đó là “Học Cách hát giọng gió”. Và đừng quên tips: NÊN ĂN GÌ ĐỂ CÓ GIỌNG HÁT HAY VÀ LUÔN KHOẺ MẠNH?

Chủ đề cùng chuyên mục: