tham vấn cách chống hú cho micro

Làm việc với âm thanh, thứ chẳng thể thiếu là chiếc micro. hiện các sản phẩm micro bán rất nhiều trên thị trường, với nhiều chủng loại và thương hiệu khác nhau. Tùy theo đó mà giá thành và uy tín mỗi sản phẩm sẽ khác. Có một số micro chống hú, xè rất tốt như Shure UGX9, UGX8... nhưng giá thành cũng không phải quá rẻ khiến những người có thu nhập tầm trung phải đắn đo, lựa chọn. Những sản phẩm giá rẻ hơn thì đa phần khả năng này hơi kém cạnh hơn so với các anh chị cao cấp. Xem thêm: micro karaoke bị rè


Vậy làm sao để khắc phục được hạn chế này của những chiếc micro uy tín hơn?
- Micro có số ohm cao hơn thì sẽ ít hú hơn. tỉ dụ micro 400 ohm sẽ ít hú hơn micro 200ohm... bình thường micro 400 ohm có đường kính cuộn dây lớn hơn micro 200 ohm, nếu bạn mở đầu micro ra quan sát sẽ thấy màn micro và cuộn dây. bây chừ thường thấy là micro 600 ohm.

- Micro mắc tiền hơn thì ít hú hơn??? phần đông là như thế, nhưng cũng không phải là vớ.

- Thiết kế ống micro cũng ảnh hưởng đến "Khả năng" hú của micro. thỉnh thoảng bạn thay đầu micro vào thì bị hú hơn lúc trước. Bạn khoan gắn đầu micro vào vỏ, thay vào đó cứ để ở ngoài rồi ca hát thử xem sao. Sau đó từ từ gắn vào rồi điều chỉnh, trám trét, nhét bông gòn, bịt kín… sao cho khi ở ngoài thế nào thì gắn vào trong cũng vậy. vì dưới đít micro có 1 lỗ hơi, khi để ngoài không khí sẽ khác với khi gắn vào vỏ micro. Việc này cũng giống như ta gắn loa vào thùng. thường nhật thì đầu micro được bọc kín trước khi để vào vỏ. Nếu thấy khó khăn khi đặt vào vỏ thì bạn tái chế cho nó “ nằm đội lên”, lúc này không hệ trọng gì đến vỏ, vỏ chỉ là để cầm tay.


Micro Shure UGX9 được đánh giá là chống hú khá tốt

- Miếng giấy đen dán giáp vòng đầu micro là để điều chỉnh đáp tuyến tần số của micro. Ta có thể dùng kim khoét lỗ cho “thông thoáng”. Dán bít là treble, gở ra là basse.

- thỉnh thoảng bạn gặp trường hợp : gõ gõ thì nghe lớn trong loa lắm, nhưng nói vào micro thì không nghe (hoặc nghe nhỏ xíu), đó là cuôn dây micro bị hở keo !!! Cũng có khi bạn gặp trường hợp micro nghe không có “bass”, tiếng chát ngắt... đó là bạn để micro rớt xuống đất nên kẹt col. Vấn đề này khá nan giải và chưa có hướng giải quyết hợp tốt nhất là mang đi bảo hành hoặc đổi cái mới.

- Để micro bớt hú là bạn gắn khuếch đại xài pin trong vỏ micro, tín hiệu micro mạnh sẽ làm cho ta không cần vặn volume lớn. Giảm tối đa sự rè rẹt khi bị lỏng dây rack ghim vào máy. Làm khuếch đại bạn có thể gia giảm bằng tụ điều chỉnh theo ý mình. Micro không dây là điển hình đấy. Nó ít hú và lớn hơn micro có dây!- Micro đặt sát miệng sẽ ít hú hơn xa miệng, do ta chỉnh volume nhỏ được.

- ngoại giả bạn cần bố tri dàn loa hợp lý, là cách chống hú hiệu quả.

- Micro cần xứng với dàn loa và bạn nên cân chỉnh lại các thiết bị như Equalizer làm sao cho cân đối và ăn nhập nhất là nó sẽ không hú.

=> Thật ra không có thiết bị nào chống hú hữu hiệu bằng người chỉnh âm thanh cả. Vậy nên bạn hãy mò mẫm tiếp xem tình hình có cải thiện hay không nhé!

Chúc bạn sẽ trở nên chuyên gia trong việc căn chỉnh âm thanh. Xem thêm: micro karaoke bị rè

Nguồn : Internet

Chủ đề cùng chuyên mục: