Bạn có nhớ giới blogger công nghệ đã nhảy cẫng lên hào hứng như thế nào khi Apple công bố iPhone XR - một chiếc iPhone XS nhưng rẻ hơn nhiều? Có vẻ như người tiêu dùng nói chung không hào hứng đến vậy.

Trang tin Nikkei Asian Review vừa tung ra một bản tin cho biết Apple đã huỷ bỏ dây chuyền sản xuất bổ sung đối với iPhone XR, cho thấy chiếc iPhone này bán ra không được tốt như công ty ban đầu kỳ vọng. Ngược lại, chiếc iPhone 8 đã một năm tuổi lại bán tốt hơn dự kiến. Có vẻ như, người ta thích nút Home hơn là Face ID thì phải!

Đây hẳn là một ngạc nhiên khủng khiếp đối với những kế toán viên tại Apple. Chiến lược marketing của Apple đã vạch ra rằng những chiếc điện thoại mới với Face ID sẽ phải thành công. Đúng là ban đầu, có một số thông tin cho rằng doanh số iPhone X không hề tốt chút nào, nhưng CEO Apple là Tim Cook sau đó đã phủ định tất cả những tin đồn đó bằng cách công bố rằng chiếc iPhone đầu tiên không có nút Home là sản phẩm bán chạy nhất của công ty trong tất cả các tuần kể từ khi nó được chính thức bán ra. Nó còn là chiếc iPhone giá 1.000 USD đầu tiên của Apple, khiến nhiều người tự hỏi liệu mức giá 4 con số đó có phải là một đòi hỏi quá mức đối với người tiêu dùng ở thời điểm mà hầu hết các smartphone rẻ hơn đều có thể làm mọi thứ bạn muốn một chiếc smartphone phải làm.

>> iPhone 6S cũ
>> iPhone 7 Plus cũ
>> iPhone 8 Plus cũ

Thế rồi, iPhone XR xuất hiện. Với màn hình lớn và đẹp mắt, XR trông rất giống iPhone X đắt đỏ, và với mức giá 750 USD, nó được xem là "giá tốt" đối với người dùng. Nó cũng không có nút Home và hệ thống bảo mật Face ID như các mẫu iPhone trước đây. Nhưng tại sao người ta lại muốn những thứ đã lỗi thời khi mà Apple nay cho phép bạn mở khoá điện thoại bằng khuôn mặt?

Rất khó để nói. Nếu các nguồn tin của Nikkei là chính xác, thì đang có hàng nghìn người trên toàn thế giới muốn giữ nút Home cổ điển cùng một màn hình nhỏ trên chiếc iPhone của mình. Cụ thể, các nguồn tin này cho biết Foxconn sẽ giảm sản lượng iPhone XR đi 100.000 máy so với dự định ban đầu của Apple - "giảm từ 20 đến 25% so với viễn cảnh lạc quan ban đầu", nguyên văn lời nguồn tin của Nikkei nói. Trong khi đó, Apple đã tăng số đơn hàng iPhone 8 và iPhone 8 Plus thêm 5 triệu máy. Nikkei không hề do dự khi đưa ra lý giải tại sao lại có tình trạng này:

"Động thái thêm đơn hàng cho những mẫu iPhone đã một năm tuổi trong khi ngừng dây chuyền sản xuất bổ sung đối với sản phẩm mới nhất cho thấy sự thiếu sáng tạo và mất khả năng thu hút người dùng với một chiến lược giá khó hiểu của Apple".

Như vậy, có vẻ như dòng iPhone X không tạo ra được sự hứng khởi như Apple từng hi vọng. Nhưng điều đó không có nghĩa những thiết bị mới với màn hình lớn và Face ID không hấp dẫn. Có lẽ người ta thực sự yêu nút Home. iPhone XR lại không có nút Home này, còn iPhone 8 thì có. Chiếc iPhone một năm tuổi còn có phản hồi rung: khi bạn nhấn vào đó, bạn thực sự có cảm giác như đang làm thứ gì đó vậy. Trên iPhone XR, Apple đã trang bị một hệ thống camera cực kỳ tinh vi có khả năng quét khuôn mặt bạn thậm chí ở những góc không tưởng và mở khoá tài khoản ngân hàng của bạn. Nút Home trên iPhone 8 đơn giản hơn thế nhiều.

Nhưng cũng có thể những con số kể trên hoàn toàn không liên quan gì đến các tính năng của iPhone. Rất khó để nói người ta thích hay ghét gì dựa trên những con số thiết bị bán ra. Việc nhận định liệu những món đồ công nghệ "sống" hay "chết" dựa trên những tính năng hơi khác biệt đôi chút với nhau cũng khó như vậy. Có thể nguyên nhân chỉ là giá cả. Một chiếc iPhone 8 có giá 600 USD, và iPhone 8 Plus là 700 USD. Chúng đều rẻ hơn iPhone XR, thế nhưng lại có một tính năng mà iPhone XR không có: nút Home!

Nhìn chung, tất cả những điều này cho thấy việc mua iPhone ngày nay đã trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Apple muốn bạn tiêu 1.000 USD vào một thiết bị, nhưng họ cũng cho bạn nhiều lựa chọn khác để tránh phải làm việc đó. Hoá ra, Apple thực sự giỏi trong việc bán mọi thứ và kiếm tiền từ chúng. Nếu iPhone XR không thành công như mọi người nghĩ thì Trái Đất vẫn xoay vòng, và Apple vẫn sẽ kiếm được hàng tỷ USD.

Chủ đề cùng chuyên mục: